top of page

Đâu là lựa chọn tốt nhất mà bạn có?

Khoảng chục năm trước, mình có dịp tham gia một dự án tình nguyện. Khi kết thúc dự án, các bạn tình nguyện viên cùng ăn bữa tối với nhau tại nhà hàng buffet. Đó không phải là nhà hàng sang trọng cỡ 5 sao, chỉ là buffet những món bình thường.


Mình vẫn nhớ món (có vẻ) “đắt nhất” ở đó là tôm nướng. Mọi người xếp hàng dài để lấy tôm và những khay tôm đó luôn hết ngay lập tức mỗi lần được mang ra. Tuy nhiên, lại có những bạn chỉ đi qua, nhìn vào khay tôm và quay đi.


Một vài người trong số họ không ăn được tôm, không thích, nhưng đa phần những bạn quay đi đều là những bạn con nhà giàu hoặc dân vùng biển. Thực lòng mà nói, chất lượng tôm ở đó không phải hàng xuất sắc. Nó chỉ là món có vẻ đắt nhất ở bữa ăn hôm đó. Những bạn không lấy tôm hôm đó là những bạn đã từng (hoặc thường xuyên) ăn loại tôm tốt hơn, biết tôm ngon thật sự phải là như thế nào. Thay vì mất thời gian xếp hàng, chen lấn để lấy những con tôm không đủ tốt, họ ăn món khác.


Một vài năm trước đó, gia đình mai mối cho mình một anh có điều kiện rất tốt. Gọi là mai mối nhưng không có gì quá căng thẳng hay trang trọng, chỉ là tạo điều kiện để hai bên gặp nhau. So với những thanh niên cùng tuổi ở quê mình khi đó, anh ấy đã là người có điều kiện vượt trội. Ở thời điểm đó, mình không suy nghĩ được rõ ràng như bây giờ, chỉ đơn giản thấy không hợp thì không miễn cưỡng, dù anh ấy rất có thiện chí với mình.


Sau này, mình mới nhận ra câu chuyện của mình và anh đó cũng giống như câu chuyện mọi người xếp hàng lấy tôm năm nào. Nếu chúng ta không có điều kiện tiếp xúc với những thứ tốt hơn, chúng ta sẽ luôn tin rằng những gì quanh mình đã là tốt nhất.


Điều này lý giải cho việc những cô gái đồng ý kết hôn với một người chồng gia trưởng, vũ phu chỉ đơn giản so với những người khác cùng làng, anh ta giàu nhất. Các cô nghĩ rằng “giàu thì phải gia trưởng, ai cũng vậy, đi khắp thế gian này đàn ông đều vậy”. Hay ở một thái cực khác, họ lấy một người chồng nhu nhược, cái gì cũng nghe mẹ, chỉ đơn giản vì anh ta hiền lành. Các cô nghĩ “hiền lành thì đi với nhu nhược, ai cũng vậy, đi khắp thế gian này đàn ông đều vậy”. Họ chấp nhận đánh đổi thứ này để có thứ khác, trong khi thực tế là những người đàn ông giàu, không vũ phu, không gia trưởng, hiền lành nhưng không nhu nhược ngoài kia có rất nhiều, chỉ là các cô chưa từng gặp thôi.


Giống như những loại tôm thượng hạng hơn loại tôm ở bữa buffet kia cũng có rất nhiều, nhưng một là họ không biết đến, hai là biết nhưng chưa từng thử để có cơ sở so sánh, ba là đã từng thử rồi nhưng không có điều kiện thường xuyên ăn nó nên chấp nhận quay về với “cái máng lợn”.


———

Vậy làm sao để gặp được những đối tượng tốt hơn?


Câu trả lời là hãy đến những nơi tốt hơn.


Giống như hãy đến nhà hàng 5 sao hoặc vùng biển đánh bắt để ăn những con tôm tốt hơn.

———

Vậy làm sao để đến những nơi tốt hơn?


Câu trả lời là hãy trở thành phiên bản có thể bước vào những nơi đó.


Giống như việc kiếm nhiều tiền hơn để vào nhà hàng 5 sao hay trau dồi trải nghiệm qua những chuyến du lịch đến vùng biển để biết quán nào bình dân mà chất lượng thực phẩm tốt.

———

Vậy làm sao để trở thành phiên bản tốt hơn?


Đó là hãy nỗ lực nhiều hơn. Nỗ lực thật sự chứ đừng nỗ lực ảo. Nỗ lực này không chỉ xoay quanh chuyện tiền bạc, mà còn là các mặt khác của cuộc sống như kỹ năng lắng nghe, chia sẻ, sự tinh tế trong cư xử, sự rõ ràng trong ranh giới cá nhân, vv…

———


Không ai may mắn có được người bạn đời cực phẩm. Hôn nhân muốn bền vững phải luôn có sự tương xứng. Sự tương xứng này đôi khi rất khó để nhìn thấy ngay lập tức, nhất là những sự tương xứng từ bên trong như nền tảng giáo dục và tư duy. Người ta có xu hướng đánh giá mọi thứ từ bên ngoài nên người ta thường cho rằng người khác may mắn.


Và đừng quên, những người không ăn tôm buổi tối hôm đó vẫn nhất quyết không xếp hàng lấy tôm dù đó là món có vẻ đắt nhất. Họ thà không ăn chứ không hạ thấp tiêu chuẩn “tôm ngon đến mức phải xếp hàng” của họ.


“Đừng hạ thấp tiêu chuẩn của bạn, hãy nâng cấp bản thân để xứng với tiêu chuẩn tốt hơn mà bạn mong muốn.”

1 commentaire


Nhàn Hạ
Nhàn Hạ
31 déc. 2022

những bài viết của bạn đọc hay lắm ý, gừi sự ái mộ đến bạn nhé à lí sà quỳnh. Mình đọc những bài viets của bạn mà mờ hết cả mắt luôn rồi ý, đọc mà mất ngủ luôn vì thức phia quá

J'aime
bottom of page