top of page

Để con phát triển tự nhiên có nghĩa là mẹ lười?

Nếu để định nghĩa những người mẹ tần tảo, đảm đang là những người có thể làm cho con những đĩa đồ ăn đẹp mắt, dạy con đọc thuộc vanh vách hết bộ thẻ này đến bộ sách kia, thì mình xin nhận danh hiệu Lười. Lười Vô Địch!


1. Mình chỉ có thể cố gắng cho con ăn đủ ngày 3 bữa, mỗi bữa đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Hôm nào mẹ mệt quá thì con ăn tạm cái gì, uống bình sữa rồi đi ngủ luôn đi. Một bữa không chết được.


2. Mình không dạy con ngồi đọc vanh vách các loại thẻ, cũng không cố gắng dạy con thuộc đủ bao nhiêu bài thơ. Mình chỉ có thể dắt con ra đường đi dạo với mình, chỉ cho con trời xanh mây trắng, con cá bơi dưới sông, ô tô chạy trên đường, ném hòn đá xuống hồ nước sẽ bắn lên, sờ tay vào lò sưởi sẽ nóng... Nhận thức được đến đâu là việc của nó. Nhìn những bạn nhỏ trả bài nhuần nhuyễn thật sự thấy ngưỡng mộ… mẹ các bạn. Còn mình, thôi ngủ đi cho nhà cửa ấm êm.


3. Mình không dạy con cầm bút tập viết quá sớm (trước 3 tuổi, thậm chí 4 tuổi), cầm bút vẽ lung tung là được rồi. Hình chụp X-ray cho thấy bàn tay của trẻ dưới 4 tuổi còn rất nhiều sụn, các khớp xương chưa đủ khoẻ để cầm bút tập viết. Không phải tự dưng mà 5-6 tuổi mới là độ tuổi thích hợp để trẻ đi học lớp 1 ở tất cả các quốc gia. Đứa nào rồi cũng biết đọc biết viết cả thôi. Thời nay còn mấy ai mù chữ đâu mà phải lo?


4. Mình không dạy mặt số và mặt chữ cho con khi nó mới hơn 2 tuổi. Mình muốn nó hãy dùng trí tưởng tượng của bản thân để tưởng tượng ra bất kỳ thứ gì nó muốn trước khi bị cuộc đời đóng đinh đâu là số 1, đâu là chữ A. Trí nhớ của một đứa trẻ tốt hay không, không thể hiện ở việc biết nhận mặt chữ sớm hay muộn. 3 tuổi, cô giáo dạy con nhận mặt chữ mình còn thấy không vui, như thế vẫn là quá sớm, nhưng cũng đành chịu.


5. Mình không có ý định dạy con tập đọc cho đến khi con thể hiện sự hứng thú với chữ nghĩa. Mình chỉ có thể hàng ngày đọc sách cho con nghe, để con biết ở trong sách có nhiều điều hay như thế nào, nếu một ngày con tự đọc được sẽ thấy tuyệt vời biết bao... Dạy con tình yêu với sách và hứng thú tự tìm hiểu chính là nền tảng để con thích học chữ, không nhất thiết phải đến giờ ngồi vào bàn mới là học.

_________


Trí não của trẻ phát triển mạnh nhất trong 6 năm đầu đời và không ngừng hoàn thiện cho đến ít nhất 25 tuổi. Mình muốn dành 6 năm đầu tiên đó để kết nối với con, lắng nghe xem con là đứa trẻ thế nào, điều gì khiến con hạnh phúc, thay vì tìm cách gọt giũa con thành thiên tài hay đạt được những thang điểm thông minh nào đó.


Để con phát triển tự nhiên.

Bởi vì con là duy nhất. Con của mình sinh ra không phải để bị đánh giá bằng những thang điểm mà người khác đặt ra ngay từ khi con còn chưa nhận thức được bản thân là ai.


Thứ gì trên đời cũng có thể học, không sớm thì muộn.


Nhưng nhận thức về bản thân là thứ cần được nuôi dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình giáo dục nào khác.

_________


Bài viết này không có ý bài trừ hay đả kích những phụ huynh dạy con học sớm. Bài viết này chỉ bày tỏ một quan điểm giáo dục khác mà các nước phương Tây đang áp dụng. Hy vọng các phụ huynh bớt căng thẳng và chạy theo thành tích mà quên mất việc tận hưởng đứa trẻ quý giá bên cạnh mình như nó vốn là.


Let’s chill!Comments


bottom of page