top of page

Đối thoại trong hôn nhân quan trọng thế nào? (P.3)

NGƯỜI YÊU CŨ CÓ GÌ ĐÁNG SỢ KHÔNG?


Thỉnh thoảng, trong những câu chuyện vu vơ của hai vợ chồng lại có bóng dáng người yêu cũ xuất hiện. Cả hai đều thoải mái nhắc đến (những) người cũ như những người bạn từng quen thân. Không quen sao được? Đã từng gắn bó với nhau thời gian dài như vậy cơ mà. Đâu thể nói không yêu nữa là ký ức mãi mãi biến mất được.Càng trưởng thành, chúng mình càng dành thái độ tôn trọng khi nhắc đến những người cũ. Bởi không có họ gánh lấy những phiên bản lỗi của chúng mình trước đây thì không thể có chúng mình phiên bản hoàn thiện hơn sau này khi đến với nhau.


Ngày xưa, mình là đứa con gái vô cùng độc hại và luôn thao túng tinh thần người yêu, khiến họ luôn trong trạng thái bất an. Vậy mà họ vẫn yêu mình, thương mình dù mình mang đến nhiều tổn thương cho họ. Nếu chồng mình gặp mình thời điểm đó, chắc gì anh ấy đã bao dung được như họ?


Ngày xưa, chồng mình là một thanh niên vô tâm, ích kỷ, không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Vậy mà họ vẫn yêu chồng mình, nhẫn nhịn và phần nào giúp chồng mình trưởng thành hơn. Nếu mình gặp chồng mình khi đó, chắc gì mình đã kiên nhẫn được như họ?


Mỗi khi trò chuyện về quá khứ, chúng mình không đứng ở cương vị vợ/ chồng hay hai người đang yêu nhau, mà đứng ở cương vị bạn tri kỷ - những người có thể dốc hết tâm tư với đối phương mà không lo bị hiểu lầm hay đánh giá.


Mình thậm chí đã thừa nhận người mình từng yêu mãnh liệt nhất trong cuộc đời không phải là chồng mình. Có vấn đề gì đâu. Chồng mình hiểu rằng mình yêu chồng mình bằng thứ tình yêu khác, không mãnh liệt bùng cháy nhưng bình an và bền vững.


Chồng mình thì dắt mình đi ăn những món ngày xưa thường ăn khi hẹn hò với người yêu cũ mỗi lần về Hà Nội. Có vấn đề gì đâu. Đồ ăn là đồ ăn, quan trọng là bây giờ chúng mình ngồi ăn với nhau chứ chẳng phải là người khác.

________


- “Điều gì khiến anh hối tiếc nhất trong mối quan hệ với chị ấy?”

- “Nếu được làm lại, anh muốn sửa chữa điều gì?”

- “Điều gì anh cảm thấy áy náy/ ấm áp nhất mỗi khi nghĩ đến người đó?”


Những điều hối tiếc ở mối quan hệ trước chính là những điều chúng mình không nên lặp lại ở mối quan hệ này. Những điều không thể sửa chữa ở mối quan hệ đó thì giờ đây cùng nhau rút kinh nghiệm. Những điều không còn có cơ hội nói với người cũ thì bây giờ có thể tâm sự với nhau, cùng nhau trút ra những nỗi niềm giấu kín để tâm tư không còn trĩu nặng.


Chúng mình tách bạch rất rõ ràng giữa tình cảm của mình và câu chuyện quá khứ của đối phương, tách bạch những kỷ niệm với người yêu cũ ra khỏi mong muốn hiện tại. Những kỷ niệm đó thuộc về Quỳnh năm 16 tuổi, không phải là Quỳnh 30. Nếu Quỳnh 30 gặp lại người yêu cũ, kỷ niệm vẫn vẹn nguyên như vậy vì đó là sự thật đã xảy ra, nhưng không có nghĩa là mối tình năm 16 tuổi đó có thể sống lại.


Không ai đáng phải xoá đi ký ức mình từng có. Ký ức là một phần tạo nên chúng ta hiện tại mà. Trân trọng ký ức cũng là trân trọng chính mình ở thời điểm thanh xuân đó.

_________


Dần dần mình hiểu ra ý nghĩa của hai chữ Bạn Đời. Hoá ra bạn đời không nhất thiết phải là người chúng ta từng yêu nhất hay từng có nhiều ký ức đẹp nhất. Bạn Đời chính là người “bạn” mình có thể an tâm trút hết nỗi lòng suốt cả cuộc “đời”. Là người cùng mình hằng ngày ăn cơm, nói chuyện, chia sẻ những gánh nặng và niềm vui. Là người khiến cho cuộc sống của mình dịu dàng và an ổn hơn khi có họ ở bên. Là người mà chúng ta không cần phải cạnh tranh với quá khứ của họ.


Hôn nhân vốn là chuyện của 2 người. Nếu một ngày chúng ta không thể đối thoại với nhau mà phải tìm người khác chia sẻ thì có lẽ hôn nhân đã không ổn ở đâu đó rồi. Đối thoại là chìa khoá giải quyết mọi khúc mắc, uẩn ức, lo âu. Nếu không thể đối thoại, cuộc sống hôn nhân e là ngột ngạt lắm.


Còn nếu có thể đối thoại, đến “người yêu cũ” cũng chẳng có gì đáng sợ. Thật đấy!


“Điều anh luôn biết ơn kể từ khi đến với em, chính là những cuộc nói chuyện như thế này” - chồng mình luôn nói như vậy.Comentarios


bottom of page