top of page

Đừng so sánh, ngừng kỳ vọng

Emma có hai người bạn thân, bằng tuổi. Trong 2 năm rưỡi quan sát 3 đứa trẻ này lớn lên, mình ngộ ra rất nhiều bài học.1. Bạn thứ nhất là S. S ăn rất giỏi và ngoan. Mỗi lần nhìn S ăn thì không cha mẹ nào là không tròn mắt thán phục và mơ ước. Tuy nhiên S lại chậm nói và thường ít khi phản hồi lại các tương tác của bố mẹ. Cộng thêm việc bên cạnh có một cái “chatter box” nói líu lo suốt ngày là Emma, bố mẹ S rất lo lắng.


Đến một ngày bố mẹ S phát hiện ra S có thể giải những bộ xếp hình 24 mảnh khi chưa đến 2,5 tuổi, ngay cả khi đó là bộ xếp hình mới và bạn ấy chưa từng nhìn thấy hình mẫu. Không những thế S còn có khả năng tập trung rất tốt và rất lâu vào những thứ liên quan đến ô tô, tàu hoả.


2. Bạn thứ hai là M. M nói cũng không giỏi mấy nhưng lại rất giỏi thể thao dù là con gái. Chưa được 3 tuổi nhưng M có thể đạp xe đạp, vít scooter nhanh như gió, chơi đá bóng cực giỏi. Khi mình nói chơi đá bóng nghĩa là M có thể đoán hướng và đỡ bóng bằng chân từ bất kì hướng nào người lớn đá quả bóng tới cho M, chứ không đơn thuần là đá qua đá lại như các bạn bằng tuổi khác. Ngoài ra M cũng rất có năng khiếu trong các môn vận động nói chung.


3. Còn Emma ăn không giỏi, tập trung cũng không giỏi, thể thao cũng chẳng giỏi nốt. Nhưng bù lại bạn ấy có năng khiếu về ngôn ngữ, có khả năng phân tích tình huống và biểu cảm trên gương mặt người khác, có thể miêu tả chính xác và sinh động những gì mình nhìn thấy hoặc câu chuyện mình nghe thấy. Ngoài ra bạn ấy còn nhớ được các chi tiết rất kĩ và rất lâu. Bạn ấy còn có thể nhìn biểu cảm của nhân vật bất kì trong tranh vẽ, và kể ra một câu chuyện tưởng tượng (khoảng 2-3 câu) đằng sau biểu cảm đó khi mới 2 tuổi.

_________


Cả ba đứa trẻ này đều có những thứ khiến bố mẹ chúng lo lắng và cố gắng bù đắp hay sửa chữa, nhưng bù lại đứa nào cũng có thế mạnh riêng. Nếu cha mẹ lo lắng quá nhiều vào những thứ chúng chưa giỏi, họ sẽ dễ bỏ qua hay coi nhẹ những thế mạnh của chúng.


Đến một ngày, S và M cũng sẽ biết kể những câu chuyện líu lo như Emma.


Đến một ngày, Emma và M cũng sẽ biết giải những bộ xếp hình 24 mảnh như S.


Đến một ngày, S và Emma cũng sẽ đi được xe đạp như M.


Ngay cả khi một trong số chúng không thể làm được điều giống các bạn, chúng vẫn xứng đáng được yêu thương và tôn trọng khi là chính mình.


“Mỗi đứa trẻ đều là một ngôi sao và sẽ toả sáng tại đúng thời điểm dành cho chúng”.Commentaires


bottom of page