top of page

Ảnh hưởng của tuổi thơ không hạnh phúc

Tại sao những đứa trẻ có tuổi thơ không hạnh phúc lại hay ghen tị, tiêu cực, thô lỗ và vô cảm?


Cái gì mình không có mà người khác có thì ghen tị là đúng thôi? Không, nó không đơn giản như thế.


Cảm xúc cũng là một quá trình phải học hỏi. Khi một đứa trẻ thường xuyên phải sống trong tình trạng buồn bã và khủng hoảng tinh thần như cha mẹ đánh chửi nhau, thiên vị giữa các anh chị em, bỏ rơi hay bỏ quên đứa trẻ dù vô tình hay cố ý... thì đứa trẻ buộc phải làm quen và chấp nhận cảm xúc tiêu cực đó để tồn tại. Ngày qua ngày, chúng quen với việc đau khổ, buồn bã và dần cảm thấy thoải mái hơn với điều đó.Khi những cảm xúc tích cực xảy đến thì chúng cảm thấy không quen. Các nơ-ron thần kinh, hormone tiết ra cộng với bản năng sinh tồn nói với chúng rằng điều này thật xa lạ, có thể gây nguy hiểm, hãy tránh xa nó. Không hẳn là đứa trẻ không cảm thấy hạnh phúc, chúng có. Nhưng chúng không quen, sợ, và không dám hay không muốn đón nhận. Trải qua tuổi thơ thường xuyên gặp khủng hoảng, đứa trẻ đã vô thức chọn con đường dễ đi, quen thuộc hơn cho mình - con đường tiêu cực - vì đó là con đường cảm xúc chúng đã được luyện tập suốt bao năm.


Để biết đón nhận và tận hưởng hạnh phúc cũng cần phải luyện tập. Bạn không thể bỏ rơi con, mang đến cho chúng những khủng hoảng thời thơ ấu nhưng lại kì vọng chúng lớn lên trở thành người lạc quan, yêu đời, biết sẻ chia và đồng cảm. Từng điều nhỏ nhặt bạn làm với con mỗi ngày đều là những viên gạch xây nên ngôi nhà lớn ở tương lai. Đứa con tương lai của bạn như thế nào chính là kết quả của những việc bạn đối xử với con ngày hôm nay.


Nếu bạn là một người lớn đã từng có tuổi thơ không hạnh phúc và đang cảm thấy bế tắc ở hiện tại, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhìn ra vấn đề của mình. Bạn cũng là nạn nhân, bạn không đáng bị trừng phạt bằng cả một cuộc đời đau khổ phía trước.Comments


bottom of page