top of page

7 bài học tình yêu con cái dạy cha mẹ1. Tình yêu không phụ thuộc vẻ bề ngoài:


Mỗi em bé luôn có một món đồ yêu thích mà ngay cả khi nó đã cũ, rách hay sứt mẻ cũng không làm tình yêu của con vơi đi. Món đồ cũ ấy mang theo mùi hương và những ký ức quen thuộc, khiến con cảm thấy an tâm mà không món đồ nào thay thế được. Tình yêu của con trẻ là tình yêu thuần khiết, không vì vẻ ngoài cũ kỹ hay xấu xí mà tình yêu vơi đi.
2. Năng lượng học hỏi không giới hạn:


Trong mắt trẻ, mọi thứ về thế giới xung quanh đều tràn ngập những điều mới mẻ. Chúng tò mò và muốn khám phá mọi thứ. Trẻ em không để rào cản tuổi tác cản trở sự ham học của chúng. Hãy nghĩ lại xem đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ cơ hội học thêm điều gì đó mới chỉ vì bạn nghĩ mình đã quá tuổi rồi? Quay sang nhìn con của bạn, chúng có từng nghĩ vì các bạn biết đi từ lúc 12 tháng, mình đã 15 tháng rồi nên hãy từ bỏ việc tập đi không?
3. Không so sánh, hãy kiên trì học hỏi:


Mỗi đứa trẻ đều trải qua các mốc phát triển như nhau, chỉ chênh lệch về thời gian. Chúng không vì áp lực các bạn đồng trang lứa đã biết đi mà ép bản thân đứng lên tập đi khi cơ thể chưa sẵn sàng. Chúng kiên trì men theo đồ đạc tập đi và tự đứng lên bước những bước đầu tiên khi bản thân đủ nội lực.
4. Yêu những gì mình có:


Đã bao giờ bạn thử hỏi con có muốn đổi một người mẹ khác đẹp hơn, giàu có hơn, tài giỏi hơn chưa? Nếu chưa, hãy thử. Câu trả lời của tất cả mọi đứa trẻ đều giống nhau: Mẹ có thể không phải người hoàn hảo nhất, nhưng mẹ luôn là người mẹ tốt nhất của con. Cho dù ngoài kia có bao nhiêu người hoàn hảo hơn, con vẫn chỉ yêu một mình mẹ.
5. Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc:


Khi trẻ con chơi, chúng chỉ tập trung vào trò chơi mà ít khi lo lắng bữa tối sẽ ăn gì. Trẻ em không để những lo lắng chưa xảy ra (hoặc ngay cả khi đã xảy ra, đang xảy ra) làm giảm bớt niềm vui trong việc tận hưởng điều chúng thích. Cuộc sống của người lớn còn nhiều những âu lo, nhưng đừng quên cách tận hưởng hoàn toàn khoảnh khắc bình yên hay vui vẻ đang xảy đến.
6. Luôn là chính mình:


Nếu quan sát những đứa trẻ chơi với nhau, bạn sẽ nhận ra chúng kết bạn bằng cách thể hiện cá tính riêng của mình và kết nối với người phù hợp. Trẻ em không kết bạn vì địa vị hay lợi ích. Chúng kết bạn với những người chúng cảm thấy an toàn và hạnh phúc khi được là chính mình.
7. Kiên nhẫn, bao dung và tha thứ:


Cho dù bạn có lỡ trút giận lên con bao nhiêu lần, chúng vẫn luôn tha thứ cho bạn. Cho dù bạn thất bại hay mắc lỗi, con vẫn kiên nhẫn chờ bạn tốt lên. Hãy tu dưỡng bản thân để xứng đáng với tình yêu và lòng bao dung ấy của con, bạn nhé.


Alicia Vu (Quỳnh)

Comments


bottom of page