top of page

Bạn muốn trở thành cha mẹ như thế nào?

Rất nhiều cha mẹ từ chối sửa sai đơn giản vì họ cho rằng mình không sai. Nếu sai tại sao những người xung quanh họ đều thế? Chấp nhận lỗi sai của một mình mình đã khó, chấp nhận rằng cả hệ sinh thái xung quanh mình đang có vấn đề lại càng khó hơn. Bởi khi đó, không chỉ là vấn đề ai đúng ai sai nữa, nó liên quan đến cả đức tin và những tư duy bén rễ đã hình thành trong chúng ta từ ngày ấu thơ.


Phải làm thế nào nếu niềm tin sụp đổ? Phải làm thế nào nếu nhận ra thay đổi đồng nghĩa với việc bị gạt ra khỏi cộng đồng và gia đình (cho dù đó là một gia đình độc hại)? Nhận ra hệ sinh thái tinh thần của mình có vấn đề cũng gây hoảng loạn không khác gì nhận ra bầu không khí đang hít thở bị ô nhiễm nghiêm trọng, hay thực phẩm mình đang ăn toàn dư lượng thuốc trừ sâu.


Sẽ rất khó để bạn thôi kiểm soát con cái, thôi cho rằng chúng là những tác phẩm có thể mặc sức nhào nặn, nếu xung quanh bạn toàn những người coi việc ”tẩn con không trật phát nào” để chúng nghe lời là chuyện hiển nhiên và đáng được hoan nghênh. Sẽ rất khó để bạn nhìn nhận công bằng rằng thao túng tinh thần chỉ mang lại tổn thương, sợ hãi và xa cách, chứ không thể cải thiện mối quan hệ hay khiến một cá thể chủ động hành động đúng đắn, khi xung quanh bạn người ta vẫn nói: “Tôi biết ơn vì ngày xưa bố mẹ đánh tôi nên tôi mới có ngày hôm nay.”


Ngày xưa bố mẹ đánh bạn, đưa ra những hình phạt khắc nghiệt, để ngày hôm nay bạn trở thành người biết ơn vì đã bị bạo hành thể xác, bị thao túng tinh thần. Để ngày hôm nay bạn cho rằng bạn có quyền đánh con, thao túng con để chúng làm theo ý bạn, dùng cái vỏ bọc “yêu cho roi cho vọt” để giấu đi sự bất lực trong mình. Ngày hôm nay, khi đã trưởng thành, bạn không thể kiểm soát cơn tức giận, sẵn sàng hành động và ăn nói như một kẻ điên rồi bắt người khác phải thông cảm và tiếp tục chịu đựng bạn, đặc biệt là những người thân. Vậy mà bạn vẫn cho rằng mình bình thường, thành công và khoẻ mạnh (về tinh thần)?


Mọi lựa chọn luôn đi kèm với hệ quả và chẳng hệ quả nào toàn vẹn. Nếu lựa chọn né tránh sự thật không mấy hoản hảo về cha mẹ mình, có thể chúng ta sẽ phải đổi bằng sức khoẻ tinh thần của chính con cái chúng ta. Nếu lựa chọn thay đổi vì con cái mình, có thể chúng ta sẽ bị cười nhạo, bị tổn thương bởi chính gia đình mình khi họ nhận ra họ không còn thao túng ta được nữa.


Nhưng thực tế có thể không tệ đến vậy, tuỳ xem cha mẹ độc hại ra sao (không nói đến vị trí những đứa con, bởi chúng chỉ là tấm gương phản chiếu lại chính cha mẹ, là hạt giống cha mẹ đã gieo). Mức độ độc hại trong mối quan hệ cha mẹ - con cái tỷ lệ thuận với mức độ căng thẳng và mức độ gây tổn thương lẫn nhau khi có mâu thuẫn. Mâu thuẫn càng căng thẳng, tổn thương càng lớn, tức là mức độ độc hại trong quan hệ hằng ngày càng cao, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Điều này đúng với cả mối quan hệ giữa cha mẹ bạn và bạn, bạn và con cái bạn.


Có vô vàn cách để thể hiện tình yêu, nhưng thể hiện tình yêu bằng cách mà người kia không thoải mái thì tình yêu không thôi chẳng có nghĩa lý gì hết.


Nếu bạn muốn thay đổi, trước tiên, hãy tìm một cộng đồng có những người giống với hình mẫu cha mẹ mà bạn muốn trở thành. Thậm chí, đừng tiếc tiền cho những khoá học và sách vở, cũng như sự kèm cặp và tư vấn bởi những người có chuyên môn. Nửa năm qua, dù chưa bao giờ thông báo chính thức, nhưng mình đã dẫn dắt cho hàng trăm cha mẹ trên con đường trở thành phiên bản tốt hơn qua việc kèm cặp 1:1 có tính phí. Tri thức là vô hạn, những người dẫn dắt sẽ giúp bạn rút ngắn con đường và tinh gọn những điều cần học, đưa ra những giải pháp phù hợp hoàn toàn với tính cách và hoàn cảnh gia đình bạn, bạn không phải mất thời gian thử và sai rồi mới rút ra kinh nghiệm, hay mông lung giữa hàng ngàn phương pháp khác nhau mà chẳng biết cái nào áp dụng được.


Con cái bạn sẽ biết ơn nếu bạn đầu tư vào chính mình để trở thành người cha, người mẹ tốt hơn của chúng, hơn là việc bạn mua cho chúng thật nhiều đồ chơi đắt tiền.


Con cá muốn bơi ra biển lớn, trước hết phải dũng cảm rời khỏi cái ao.Comments


bottom of page