top of page

Bạn sinh con ra để làm gì?

Hôm nọ, chị đồng nghiệp kể chuyện cô bé hàng xóm 18 tuổi, ở đối diện nhà chị vừa nhảy lầu. Mình bàng hoàng và ám ảnh cả tối dù chẳng quen biết cô bé ấy. Có thể rất nhiều người sẽ thấy cô bé sao mà bồng bột, thậm chí là bất hiếu và vô ơn khi bố mẹ vất vả sinh ra, cho ăn cho học, mà động chút khó khăn đã lập tức từ bỏ cả mạng sống của mình.


Mình đã từng đọc những comment khủng khiếp như thế bên dưới mỗi bài báo về thanh thiếu niên tự tử. Đau lòng hơn, nhiều người viết ra những comment như vậy không phải trẻ con mà lại là những người đã làm cha, làm mẹ. Họ cho rằng những đứa trẻ không có quyền quyết định bất cứ điều gì, ngay cả quyền tự định đoạt mạng sống của mình. Họ áp bức những đứa trẻ khi còn sống, và bắt nạt chúng ngay cả khi đã không còn trên đời nữa.


Bản năng của mọi loài động vật là duy trì sự sống. Loài người là loài duy nhất tư duy tiến hoá đến độ có thể tự kết liễu nếu việc tiếp tục sống mang lại cho họ quá nhiều khổ đau. Những đứa trẻ đã phải tuyệt vọng thế nào mới đưa ra những quyết định như thế? Đến khi nào chúng ta mới thôi phán xét, nhục mạ người khác thay vì ngồi xuống để hiểu họ thêm một chút?


Có một câu chuyện được viết lại trong sách của mình, về một bạn nam đã từng hai lần tự tử hụt. Điều khiến mình xót xa hơn cả là khi quyết định như vậy, bạn vẫn nghĩ nếu bản thân không còn tồn tại trên đời, chắc chắn cha mẹ sẽ hạnh phúc hơn. Không may, câu chuyện đau lòng như thế lại có thật. Cuộc sống đã khắc nghiệt như thế nào, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái đã rạn vỡ ra sao để đến nỗi bạn phải mang theo suy nghĩ đó mà cô độc bước sang thế giới bên kia?


Tại sao có những đứa trẻ dường như đã có mọi thứ nhưng vẫn ước bản thân chưa từng được sinh ra? Chúng ta hãy cùng nghiêm túc trả lời câu hỏi “Bố mẹ sinh con ra để làm gì?” trước đã.


Bạn sinh con ra để làm gì?

Vậy bạn sinh con ra để làm gì?

Vì đến tuổi nên đẻ. Người ta đẻ thì mình cũng đẻ?

Vì cần có đứa con chăm sóc khi về già?

Vì cần làm tròn trách nhiệm với nhà chồng, với ông bà tổ tiên?

Vì để trói chân một người không muốn cưới mình?

Vì tai nạn, sợ phá thai mang tội/ do cái thai lớn quá/ sợ không đẻ sau này không làm mẹ được nữa?

Hay vì đã sẵn sàng và muốn mang lại hạnh phúc cho đứa trẻ?

Có bao nhiêu người đã lựa chọn câu trả lời cuối cùng một cách khẳng khái, không do dự?


Nếu bạn là một trong những người đó, chúc mừng bạn. Khi lựa chọn sinh con ra không vì gì khác ngoài chính bản thân đứa trẻ, bạn sẽ tránh được hầu hết những bất hạnh khi làm cha mẹ, điển hình là cái bẫy “tại sao tôi đã hi sinh vì nó nhưng nó lại không sống như tôi mong muốn".


Hãy thẳng thắn với nhau một chút nhé. Đứa con khi còn là bào thai không thể đủ sức ép bạn phải sinh nó ra. Ngay cả khi sự xuất hiện của bào thai ấy là ngoài ý muốn, thì quyết định có được sinh ra hay không vẫn không bao giờ nằm trong tay đứa trẻ. Người lớn quyết định thế nào, nó phải chịu thế ấy. Người duy nhất không được lựa chọn ở đây chính là đứa trẻ.


Chúng không được lựa chọn sinh ra trên đời, cũng không được lựa chọn cha mẹ.


Nhưng chúng được phép lựa chọn con người mình sẽ trở thành, được lựa chọn con đường mình muốn đi, công việc mình muốn làm, người mình muốn kết hôn, nơi mình muốn đến.


Nếu chúng ta tước mất ngay cả những quyền đó của con, thì chúng ta sinh con ra để làm gì ngoài thoả mãn chính mình? Chúng ta có xứng đáng làm cha mẹ của chúng không khi tất cả những gì chúng ta làm đều vì sự ích kỷ của chính mình, không một chút nào nghĩ cho đứa trẻ? Chúng ta còn mặt mũi nào để dám mở mồm đòi chúng hiếu thuận?


Những đứa trẻ được tôn trọng, tự do, hạnh phúc, có kết nối với cha mẹ, sẽ không bao giờ ước mình chưa từng được sinh ra. Sinh ra một sinh mạng thì dễ, cho chúng một cuộc đời bình an thì cực khó. Hãy có trách nhiệm với quyết định của mình. Mọi hành động hay quyết định của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến tương lai và cả cuộc đời con bạn.Comments


bottom of page