top of page

Các quy tắc bảo mật quyền riêng tư cho trẻ

Trong một bài viết mình từng đọc, để bảo vệ an toàn cho trẻ, đừng in tên con lên những vị trí quá dễ nhìn của đồ vật, như là trên mặt ba-lô hay trước ngực áo khoác. Vì trẻ em nhận thức còn đơn giản, có xu hướng tin rằng người biết tên mình là người quen hay có liên hệ với bố mẹ, dẫn đến dễ dàng bị dụ dỗ. Nếu cần, hãy in số điện thoại của bạn vào mặt trong của ba lô đề phòng trường hợp bé bị lạc.


Bảo mật quyền riêng tư cho trẻ

Tương tự, việc công khai tên trường lớp của con cũng là một việc cực kì nguy hiểm. Những người xấu trên mạng xã hội dễ dàng biết con bạn học ở đâu, bao nhiêu tuổi, mặt mũi thế nào. Nếu đồng phục của bé quá đặc trưng, cũng nên tránh post ảnh bé mặc đồng phục. Tránh nhắc đến địa chỉ nhà, tên công ty, địa chỉ cơ quan, vị trí trong công ty của bố mẹ trên mạng xã hội; vì kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này để lấy lòng tin của trẻ.


Con mình đi học, trong lớp các cô không được dùng điện thoại cá nhân để chụp ảnh. Phụ huynh vào đón con, khi bước qua cánh cổng trước sân cũng không được phép sử dụng điện thoại cho đến khi rời khỏi. Việc này nhằm tránh người khác (ngoài bố mẹ) có ảnh các bé lưu trong máy, vô tình hay cố tình đẩy bé đến những tình huống nguy hiểm. Phụ huynh không đc tự do xem camera của trường cũng vì lí do này. Cứ tưởng tượng có một phụ huynh biến thái theo dõi các cháu qua camera là mình đã nổi da gà không muốn nghĩ tiếp rồi.


Mỗi khi trường có hoạt động hay sự kiện, mỗi gia đình đều nhận được thư thông báo ngày hôm đó sẽ có người chụp ảnh. Nếu gia đình nào không muốn con mình lên hình thì họ sẽ không chụp bé đó. Gia đình nào đồng ý cho con xuất hiện trong ảnh thì phải kí giấy cam kết đã đồng ý. Nếu mình muốn post ảnh Emma chụp với bạn, mình đều xin phép phụ huynh của bạn đó trước, nếu họ không đồng ý chắc chắn mình không post ngay cả khi họ chẳng có fb của mình.


Mình rất không đồng tình việc một số trường mẫu giáo ở VN có trang Facebook để chế độ công khai và thường xuyên đăng ảnh/ video các bé lên đó. Mình chắc chắn rằng 90% (nếu không muốn nói là 99%) số ảnh này chưa thông qua sự đồng ý của phụ huynh. Thậm chí rất nhiều video trong số đó ghi lại phần tranh tài giữa 2 bạn, trong đó có một bạn yếu hơn hẳn. Đăng lên như thế để làm gì? Nếu là bạn, bị đưa sự yếu kém của mình lên công khai thiên hạ, dù mục đích người đăng chỉ nhằm quảng cáo cho trường, bạn có hài lòng không?


Mình đi học ở bên này từ năm 17 tuổi, mọi điểm số đều được giấu kín, chỉ giáo viên trực tiếp chấm bài và học sinh đó được biết điểm của mình. Lễ trao bằng tốt nghiệp cũng trao theo thứ tự tên trên bảng chữ cái. Tất cả học sinh cùng lớp mặc áo giống nhau, cầm cái bằng y hệt nhau (chỉ khác cái lõi bên trong). Không ai biết ai bằng giỏi, ai bằng vớt. Tốt nghiệp được thì đều vinh dự như nhau. Mình không bảo ở VN không như thế, vì mình không học Đại Học ở VN. Mình chỉ nhớ những năm cấp 3 đổ xuống, năm nào cũng cầm tờ bảng điểm tổng kết của cả lớp về nhà. Đứa nào giỏi thì chả sao, dốt thì là nỗi nhục nhã của cả dòng họ Sự so sánh giữa những đứa trẻ với nhau cũng đến từ chính những việc như vậy.


Một trong những lí do mình không làm sinh trắc vân tay cho con cũng là mình không muốn cả 10 vân tay của con mình bị lưu ở đâu đó, cùng với toàn bộ thông tin về ngày sinh tháng đẻ, tên bố tên mẹ, và hàng loạt những thông tin cá nhân khác. Việc mình sử dụng thiết bị thông minh mở khoá bằng vân tay hoàn toàn là lựa chọn của mình, mình hiểu và chấp nhận những rủi ro tiềm tàng có thể mang lại. Nhưng mình không có quyền làm thế với vân tay của con mình. Tất nhiên đấy chỉ là quan điểm của mình, còn mình không lên án những ai đã làm. Mỗi người đều có quyền lựa chọn điều họ cho là đúng và quan trọng.


Mạng xã hội đang rất phát triển, và ai cũng muốn khoe những điều đáng yêu của con mình, rất khó để hoàn toàn kiểm soát và giấu kín. Xã hội phát triển đến đâu mình hoà nhập theo đến đó, nhưng hãy lưu ý để bảo vệ an toàn cho con, bố mẹ nhé.

Comments


bottom of page