top of page

Các tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con (của nhà mình)

Bài này hứa lên lâu rồi mà lại bận làm dự án lịch và học nốt cái chứng chỉ nên giờ mới có thời gian viết. Đây chỉ là các tiêu chí của nhà mình và phù hợp với nhà mình, mọi người tham khảo thôi nhé.


1. KHÔNG GIAN TRƯỜNG, LỚP:


Đây là yếu tố mình cho là quan trọng nhất vì lý do mình không thể can thiệp hay cố gắng thay đổi gì về không gian trường và lớp học. Ví dụ trường hơi xa có thể cố đi sớm, cô giáo chưa giỏi thì có thể góp ý thêm, nhưng lớp học mà chật chội, trường ở khu vực ồn ào thì phải chịu không làm gì được.


Khi đến xem trường, mình thường để ý:


- Vị trí trường có nằm ở khu vực yên tĩnh, ít xe cộ qua lại không (nhiều xe cộ qua lại thì ô nhiễm không khí và tiếng ồn cao).


- Sân chơi có rộng rãi, an toàn không.


- Lớp học có đủ ánh sáng và diện tích có đủ rộng cho số cháu trong lớp được thoải mái không. Không khí trong lớp có lưu thông tốt không. Lớp có sạch sẽ không.


2. ĐƯỜNG HƯỚNG GIÁO DỤC CỦA NHÀ TRƯỜNG, HIỆU TRƯỞNG:


Nhà trường tập trung vào phát triển giá trị gì cho con trẻ? Cách nhà trường nhìn nhận về thành tích là gì? Nhà trường đánh giá và giúp đỡ những học sinh “cá biệt” như thế nào? Mục tiêu giáo dục của nhà trường là gì?


Những mục tiêu và đường hướng này không có chuẩn chung, nó chỉ cần phù hợp với gia đình bạn là được.


3. CÁCH CÔ GIÁO TƯƠNG TÁC VỚI HỌC SINH:


Để đánh giá được điều này, cách tốt nhất là nhìn bọn trẻ chứ đừng quá quan tâm cô giáo hay người dẫn tour nói gì với bạn. Bọn trẻ có nhìn cô giáo với ánh mắt lấp lánh và yêu thương không? Bọn trẻ có tự tin là chính mình khi ở trong lớp học không? Nếu có tai nạn hay tình huống bất thình lình, các cô phản ứng thế nào?


Mình cho rằng một lớp mẫu giáo tốt không phải là lớp mà tụi trẻ ngồi im ngay ngắn, quần áo gọn gàng, đầu tóc ngăn nắp. Lớp mẫu giáo tốt là nơi ở đó nhiều tiếng cười và câu hỏi, bọn trẻ dính đầy màu vẽ nhưng đứa nào mặt cũng lấp lánh niềm vui.
4. KHOẢNG CÁCH TỪ NHÀ ĐẾN TRƯỜNG:


Nếu có thể, mình luôn muốn ưu tiên những trường gần nhà, nằm trong bán kính không quá 15 phút đi bộ. Việc trường gần nhà sẽ tránh được rất nhiều căng thẳng không đáng có như tắc đường, mưa gió (nếu nhà không có ô tô). Mỗi lần đưa đón con đi học về, hai mẹ con có thể thong thả vừa đi vừa học và trò chuyện về những thứ ven đường.


Tuy nhiên đây không phải yếu tố quá quan trọng, nếu trong khu vực gần nhà không có trường nào đủ tốt, mình cũng không ngại đưa con đi học xa một chút.


5. HỌC PHÍ:


Mình chỉ đi xem những trường có mức học phí nằm trong mức gia đình mình chi trả được mà không phải hi sinh quá nhiều thứ khác.


Với mình, ngoài giáo dục ở nhà trường, cuộc sống còn nhiều thứ khác phải cân bằng. Nếu cố kiễng chân cho con đi học một trường quá khả năng chi trả, mình có thể phải làm việc nhiều hơn, hi sinh những nhu cầu tối thiểu của bản thân. Như vậy, lâu dài mình sẽ kiệt sức và người hứng chịu những tiêu cực không ai khác chính là con mình.


Những trường quá khả năng chi trả mình gạch khỏi danh sách luôn và không đi xem, ngay cả “chỉ xem cho biết”. Việc “xem cho biết” này hại nhiều hơn lợi vì thường trường đắt thì đi với xịn, xem xong dễ có tâm lý cố đấm ăn xôi hoặc đứng núi này trông núi nọ.

_____


Emma đi học trường mẫu giáo này là trường thứ hai. Mình sẽ so sánh hai trường này để mọi người tham khảo nhé.


Lúc 16-29 tháng tuổi, Emma học một trường mẫu giáo gần nhà, chỉ cách 10 phút đi bộ. Trường này nằm trong cùng một khuôn viên với sân bóng của khu vực nên có không gian khuôn viên cực thích. Bọn trẻ bước ra khỏi lớp là sân bóng rộng bao la, không hề có xe cộ qua lại. Khi các cầu thủ không có trận đấu hay luyện tập, bọn trẻ được phép sử dụng và chơi ở sân bóng luôn.


Khi mình đến xem, cô giáo dẫn mình đi xem trường là cô giáo phụ trách phòng mà Emma có thể vào học. Đi qua một lớp lớn hơn, lũ trẻ (năm ngoái học lớp cô) ùa ra ôm và đu lên người cô ấy. Việc này khiến mình tin đây là một cô giáo tốt nên bọn trẻ mới yêu quý cô như vậy. Lớp học mà Emma sẽ học lúc đó cũng rộng rãi, đủ ánh sáng nên mình quyết định chọn trường này. Đường hướng giáo dục lúc đó mình không quá để tâm vì ở lứa tuổi đó, trẻ con chỉ cần một không gian tốt để phát triển, cần những người chăm sóc biết yêu thương là đủ. Chơi cho đã đi, học hành gì vội.


Khi Emma 29 tháng (sau 1 năm đi học) mình quyết định chuyển trường vì những lý do sau:


- Emma đủ tuổi để chuyển lên lớp lớn hơn, nhưng lớp này phòng học chật hơn, lại gần bếp ăn nên người ra người vào khá ồn ào.

- Cô giáo Emma yêu nhất vừa nghỉ đẻ.

- Ở độ tuổi này, mình muốn con được “học hành” bài bản hơn là chỉ chơi và chăm sóc như ở trường cũ.


Trường mới bây giờ đang học khá xa, mỗi sáng đi học phải đi ô tô mất 10’ nếu không tắc đường, 20’ nếu tắc đường (mà hầu như hôm nào cũng tắc). Bù lại, cơ sở vật chất của trường rất tốt. Các cô giáo đều có chứng chỉ nghiệp vụ cao hơn trường cũ. Học phí cũng cao hơn nhưng vẫn nằm trong mức chi trả được của nhà mình. Người sáng lập cũng cùng quan điểm giáo dục với mình ngay cả khi mình không nói gì, chỉ để họ nói.


Cả hai trường mỗi lần đến đón đều thấy con mình te tua, tóc tai bù xù, quần áo lẫn mặt lấm lem, lúc thì màu, lúc thì đồ ăn. Nhìn là biết ngày nào đi học cũng vui tới bến


Năm sau Emma sẽ lại chuyển trường mẫu giáo tiếp dù mình rất thích trường này. Lý do là để chuẩn bị vào cấp 1 ở trường mình đã đăng ký, thì các bé phải học mẫu giáo của trường đó, mà mẫu giáo trường này chỉ nhận từ 3-4 tuổi, bé hơn không nhận. Nếu nhận mình đã không mất công chuyển một lần trường ở giữa. Chọn trường mẫu giáo học chưa ấm chỗ đã phải lo đi chọn trường cấp 1 rồi, các bác thấy khổ không.

Commentaires


bottom of page