top of page

Cách tốt nhất để trẻ con thử một thứ gì đó

Cô bé ngày nào đến lớp còn bám chặt lấy mẹ, nhất quyết không vào lớp vì sợ, giờ đã được giấy khen hoàn thành kỳ học rồi đây (dù cái giấy khen này bạn nào cũng được chứ chả phải xuất chúng gì).


Cách tốt nhất để trẻ con thử một thứ gì đó chính là không kỳ vọng quá nhiều. Kỳ vọng sẽ đi kèm với áp lực, ngay cả khi mình không nói gì thì trẻ con vẫn cảm nhận được áp lực vô hình đó.


Mình cho Emma đi học lớp ballet vì đó là môn vận động duy nhất (ngoài bơi) mà độ tuổi này con có thể tham gia. Emma khá “vụng về” trong các môn thể chất nói chung, nên việc đi học này có thể giúp con khéo léo hơn một chút. Học được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.


Những ngày đầu, con nhất định không vào lớp mà chỉ đứng ngoài cửa nhìn. Mình đứng nhìn cùng con, động viên mấy lần con không vào thì thôi. Hai mẹ con đứng xem chán thì về, tuần sau lại tới… đứng xem, đến khi con đủ tự tin vào lớp thì con vào chứ mẹ không ép buộc hay giục giã.


Những buổi đầu vào lớp, con chỉ ngồi nhìn, thỉnh thoảng mới tham gia một động tác. Nhưng như thế đã là tiến bộ đối với cô bé hướng nội này rồi. Ra về mẹ vẫn khen con hôm nay đã rất cố gắng, tham gia hẳn… 3 (trên 10) động tác. Mỗi ngày cố gắng một chút, dần dần con đã tự tin và yêu thích lớp ballet như các bạn. Dù vận động thể chất hơi kém, nhưng bù lại nhờ quan sát tốt, Emma vẫn bắt chước cô khá tốt.


Cách tốt nhất để trẻ con thử một thứ gì đó.
Ảnh: vẫn là nụ cười thương hiệu không bao giờ nghiêm túc.

Comments


bottom of page