top of page

Cai sữa không vật vã - Chuyện sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi.

KINH NGHIỆM TI BÌNH & TI MẸ SONG SONG - CAI SỮA KHÔNG VẬT VÃ - CHUYỂN TỪ ĂN SỮA MẸ SANG SỮA CÔNG THỨC/ SỮA TƯƠI.


Trong bài chia sẻ này sẽ có 3 kinh nghiệm chính mình muốn chia sẻ để hành trình nuôi con sữa mẹ của các bạn dễ dàng hơn.


——————

Lưu ý trước khi đọc: Mình không phải là chuyên gia sữa mẹ, cũng không có chuyên môn về nó. Bài viết này chỉ là chia sẻ kinh nghiệm.

__________1. BÚ BÌNH & BÚ MẸ SONG SONG:


2 ngày đầu mới sinh Emma bú mẹ hoàn toàn nhưng sữa chưa về đủ, sữa non đặc quánh, con lại bị truyền kháng sinh nên con bị thiếu nước trầm trọng. Bác sĩ chỉ định mua ngay sữa công thức về cho con ăn. Ở thời điểm này, con vẫn chưa biết ngậm khớp đúng, mỗi lần cho con bú như cực hình. Ngực mình nứt ra chảy máu tùm lum. Mình đã nghĩ chắc mình bỏ cuộc thôi, vừa đau vết mổ đẻ, vừa đau ngực, vừa cho con bú vừa khóc thế này thì sao sống được.


Nhờ các y tá và midwife động viên, hỗ trợ. Đến ngày thứ ba con biết ngậm khớp đúng. Ôi trời ơi cuộc đời chưa lên tiên ngay nhưng ít nhất cũng đỡ khổ rồi. Mình kể chuyện này để các mẹ mới sinh hãy vững vàng lên, cố gắng tập cho con khớp ngậm đúng là cả 2 năm tiếp theo của cuộc đời sẽ không phải hối hận đâu. Mình nói thật!


Cũng trong ngày thứ ba này sữa về, con đã đủ sữa ăn mà không phải ăn sữa công thức nữa. Nhưng mình trộm nghĩ: “Ủa… tức là giờ nó đang chịu ăn cả bình lẫn ti mẹ đúng không? Vậy thì ngu gì bỏ một cái nhỉ?”


Thế là mình duy trì cữ cuối cùng trong ngày sẽ cho con ăn bình (sữa mẹ hút ra), cả ngày bú mẹ trực tiếp. Thời gian đầu con bú không hết nên mình hay hút phần thừa ra, cũng chăm kích sữa và tích được mấy bọc to đùng chật hết cả tủ. Giờ nghĩ lại có lẽ đó là quãng thời gian hoang phí và ngu ngốc nhất của mình. Bởi vì sữa mẹ cấp đông rồi rã ra mùi rất gớm, mình ngửi còn buồn nôn, y như rằng con mình giãy đành đạch không ăn, cuối cùng vứt đi hết. Biết thế thời gian đó mình để ngủ cho sướng cái thân già.


Mình được cho/ tặng khá nhiều loại bình khác nhau. Mình dùng tất cả cùng lúc chứ không riêng gì hãng nào. Cũng nhờ thế mà con mình từ nhỏ đến lớn bình nào nó cũng ok, miễn là có sữa bên trong.


LƯU Ý: Thời gian đầu cố gắng cho con bú mẹ trực tiếp ít nhất 75%. Lý do là bú bình luôn dễ hơn bú mẹ do lượng sữa chảy luôn ổn định và chảy nhanh, con không mất quá nhiều sức như bú mẹ. Nếu bú bình nhiều, con sẽ dễ bỏ bú mẹ. Nếu được, cố gắng tập cho con bú mẹ thành thạo trước rồi hãy thêm bình vào. Trong vòng 1 tháng đầu mới sinh hầu như cái gì vào mồm chúng nó cũng chịu hết nên không cần vội tập bình (trường hợp của mình là bất khả kháng thôi). Các midwife và y tá bên này cũng luôn khuyên các mẹ như vậy.


LỢI ÍCH CỦA VIỆC DUY TRÌ BÚ SONG SONG NÀY LÀ:


- Không bao giờ phải tập ti bình cho con.

- Mẹ có lỡ đi đâu hay ngủ thì bố hay bà cho con ăn vô tư.

- Con vẫn bú mẹ trực tiếp và hưởng toàn bộ kháng thể từ mẹ.

- Mẹ không phải còng lưng hút sữa (trường hợp con chỉ ti bình mà không ti mẹ), thay vào đó có thể vừa nằm cho con bú vừa lên Facebook cà khịa lộn, hóng drama.

- Duy trì được việc bú mẹ lâu mà không quá mệt mỏi hay áp lực.


2. CAI SỮA DỄ NHƯ TRỞ BÀN TAY


Đây là một lợi ích nữa của việc bú song song. Khi con tròn 6 tháng, mình bắt đầu thay thế dần sữa công thức vào khẩu phần của con. Bắt đầu bằng việc pha lẫn sữa công thức vào bình sữa mẹ cuối ngày. Mỗi ngày lượng sữa cong thức nhiều lên một chút đến khi bình đó thành sữa công thức hoàn toàn.


Lưu ý: sữa công thức phải được pha với nước theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất khuyến cáo trước khi pha lẫn sữa mẹ.


Khi con đã chấp nhận bình sữa công thức cuối ngày đó, mình thay tiếp một cữ khác trong ngày thành sữa công thức. Nói chung, sữa công thức được thay dần vào những cữ bú chính của con, bú mẹ dần trở thành giải khát cho vui. Đến khi Emma 11 tháng thì chỉ còn bú mẹ 1 lần vào mỗi sáng thức dậy. Trong ngày ăn dặm + uống sữa công thức. Duy trì như thế đến 18 tháng thì cô gái tự bỏ bú mẹ. Một sáng thức dậy chỉ vào ti mẹ kêu “No no”.


Nói là 18 tháng nhưng 3 tháng cuối gần như mình phải lạy lục van xin con ti để duy trì đề kháng. Nó nể tôi lắm nên nó ti, chứ để nó toàn quyền chắc nó tự bỏ từ 15 tháng.


Ngoài ra, mình cũng không cố định một hãng sữa công thức nào, mà tiện gặp loại nào mình mua loại đó, chỉ cần đúng độ tuổi. Thế là con mình cũng thành đứa bé sữa nào cũng chịu, miễn là sữa :)) Mình không bị rơi vào cảnh phải đi gom sữa cho con vì sợ hết thì không có gì ăn. Chấp hết các chị bán hàng xách tay có những đợt gom sạch Aptamil của siêu thị.


LỢI ÍCH:


- Mình không phải trải qua cảm giác ngực căng tức khi cai sữa cho con do sữa giảm từ từ trong vòng 1 năm.

- Mình vẫn duy trì được việc bổ sung kháng thể cho con qua sữa mẹ lâu nhất có thể mà không quá mất sức.

- Cả hai mẹ con không hề trải qua giai đoạn nước mắt nào. Mọi thứ đến từ từ và tự nguyện.


CHÚ THÍCH: Câu hỏi này được lặp lại khá nhiều: “Trộn sữa mẹ với sữa công thức có bị rối loạn tiêu hoá không? Mỗi loại sữa công thức phải dùng ít nhất 3 tháng mới đổi?”


Mình trả lời chung 1 lượt là bác sĩ ở Anh chẳng ai khuyên như thế nên đây là lần đầu tiên mình biết đến thông tin này. Mình có tìm đọc vì biết đâu mình thiếu kiến thức nên làm sai, thì câu trả lời là được, chẳng có vấn đề gì. Mọi người có thể xem tại link dưới đây:3. LÀM QUEN VỚI SỮA TƯƠI


12 tháng Emma bắt đầu được làm quen với sữa tươi thanh trùng. Cách làm y hệt như bên trên mình làm với sữa mẹ và sữa công thức. Ban đầu pha một lượng nhỏ sữa tươi vào bình sữa công thức. Dần dần tăng lượng sữa tươi, giảm lượng sữa công thức cho đến khi cả bình là sữa tươi hoàn toàn.


Emma chuyển hoàn toàn sang sữa tươi lúc 13 tháng. Kinh tế gia đình đỡ được hẳn một khoản, chưa kể sữa tươi có giá trị dinh dưỡng tốt hơn và hấp thụ tốt hơn.


Emma khá trộm vía. Từ nhỏ đến lớn hầu như không ốm vặt, càng chẳng ốm nặng bao giờ. Thậm chí ở lớp có dịch bệnh, các bạn nghỉ học hết một mình nó vẫn đi học phây phây, sổ mũi tí là cùng. Nếu có ốm, sốt thì hầu như ngủ dậy qua một đêm là tự hết chả cần thuốc thang.


- - - -


Trên đây là 3 kinh nghiệm tâm đắc mà mình nghĩ sau này có đẻ thêm bao nhiêu đứa mình cũng sẽ áp dụng lại. Hy vọng nó cũng giúp được các bạn phần nào. Có câu hỏi hay muốn mình chia sẻ thêm vấn đề gì các bạn cứ để lại comment nhé.


Alicia Vu (Quỳnh)

댓글


bottom of page