top of page

Câu chuyện đôi tấtCâu chuyện đôi tất của bé

Đến giờ ngủ trưa, nóng quá không ngủ được, mồ hôi mồ kê vã ra như tắm nhưng vẫn nhất định ko bỏ tất ra. Khóc lóc mãi hai mẹ con vẫn chưa tìm được cách giải quyết nào ổn thoả. Quạt đã bật vù vù rồi, cửa sổ đã mở rồi, quần áo đã mặc ngắn nhất có thể rồi.


- Con nóng lắm đúng không?

- Uh...

- Vì con đi tất đấy. Mẹ nghĩ là con nên bỏ tất ra để ngủ trưa, đến chiều ngủ dậy nếu thích con có thể đi lại.

- Hôngggg...! Hông bỏ tất! Đi tất mèoooo!

- Nếu con muốn đi tất đến như thế, thì con phải chấp nhận con sẽ bị nóng thôi. Mẹ không đi tất nên mẹ không bị nóng nè.

- Hônggg...! Emma nóng! Emma nóng!

- Vậy mẹ chỉ còn cách tháo tất của con ra thôi. Con sẽ phải chấp nhận chuyện này dù con không muốn, vì đó là cách duy nhất.


Nói xong mẹ dứt khoát lột luôn đôi tất ra. Emma gào khóc rất kinh khủng.


- Emma, con nhìn mẹ. Nghe mẹ nói nhé!

- (vẫn tiếp tục gào)

- Con có muốn nghe mẹ nói không? Mẹ đang tìm cách giúp con đấy.

- Uh...

- Có phải con rất buồn vì không đc đi tất mèo nữa đúng không?

- Uh...

- Mẹ hiểu, nhưng đôi tất làm con rất nóng, không thể ngủ được. Con thấy không? Mình bỏ tất ra đã mát hơn rồi đấy!

- Hônggggg... đi tất mèoooo... (tiếp tục khóc lại).

- Từ giờ chuyện này con không đc quyết định nữa (vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của con). Mẹ quy định là đến giờ ngủ thì mình sẽ không đi tất mèo, khi nào ngủ dậy con có thể đi thoải mái. Còn bây giờ con có muốn nghe truyện Teddy Poo Poo không?

- Uh...

- Nằm xuống đây mẹ kể cho nhé.


Thật ra không có truyện nào là truyện Teddy Poo Poo cả. Tôi đành phải bịa ra ngay lúc ý vì những truyện quen thuộc chắc chắn nó không chịu. Tốn bao nhiêu não bịa chuyện ra, mà Teddy chưa kịp rửa mông thay bỉm thì chị gái đã ngủ há mồm rồi.


Trong gia đình sẽ luôn cần có những nguyên tắc nhất định, đi kèm với sự tôn trọng và quyền tự do. Điều này nhằm đảm bảo quyền tự do của trẻ nằm trong khuôn khổ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân hay gây tổn hại cho người khác. Từ khi còn nhỏ, trẻ cần được giáo dục về các ranh giới một cách rõ ràng. Điều gì đã là nguyên tắc thì dù không muốn, trẻ vẫn phải chấp hành để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.


Ví dụ: trẻ có thể chọn đi tất màu hồng hoặc màu xanh, nhưng không được chọn không đi tất khi trời lạnh. Trẻ có thể chọn đi tất vào mùa hè nếu việc đó không gây khó chịu hay ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.


Trường hợp trẻ khăng khăng đòi lựa chọn điều trái với nguyên tắc an toàn, như không chịu đi tất khi trời lạnh, cha mẹ cần nói rõ ràng, nghiêm khắc:

- "Không được chọn cái đấy."

- "Nếu con không thể chọn được trong 2 lựa chọn mẹ đưa ra, mẹ sẽ chọn giúp con. Con đã tự đánh mất quyền lựa chọn của mình khi cố ý chọn thứ không được chấp nhận."


Sau đó cha mẹ kiên quyết làm theo nguyên tắc. Trẻ ăn vạ vài lần sẽ hiểu đâu là giới hạn mình có thể tự do chọn lựa và đâu nguyên tắc không thể xê dịch. Chúc bố mẹ thành công vượt ải Lên 2.


P/s: Ảnh là lúc nó vẫn còn đi tất và ăn vạ đó các bác. Khóc trôi nhà trôi cửa vì đôi tất. =))


Comments


bottom of page