top of page

Chơi gì với em bé 2 tuổi khi bố mẹ vẫn phải làm việc tại nhà?

Tình hình là Emma đã nghỉ học gần một tháng nay do dịch bệnh, trong khi cả bố và mẹ đều vẫn phải làm việc tại nhà. Với một em bé 2 tuổi và nói không ngừng nghỉ như Emma thì vừa làm việc vừa trông bạn í đúng là rối não. Cứ đang vào đà tập trung lại có đứa: “Mẹ ơi mẹ ơi”

Thời gian gần đây mình đã thử một số cách này và thấy khá hiệu quả, tất nhiên tuỳ thời điểm.


chơi gì với em bé 2 tuổi

1. CHO CON ĐỦ, TỰ CON SẼ NGOAN.

Đủ ở đây tức là đủ sự quan tâm và chú ý của bố mẹ. Mình để ý buổi sáng là thời gian Emma hay đòi hỏi nhất do cả đêm đã ngủ một mình, không được nhìn thấy bố mẹ. Vì vậy sáng ra vợ chồng mình ưu tiên chiều chuộng con hơn. Hay bế ẵm, ôm ấp, nói chuyện nhìn vào mắt, chơi cùng con những trò con yêu cầu trong khoảng 30’ đến 1h.

Lưu ý quan trọng: phải thật sự dành 100% thời gian này cho con, không vừa chơi vừa làm này làm kia hay xem điện thoại.


Sau khi đã được “sạc” đầy đủ, tự bạn í chơi tiếp một mình mà không thèm nhìn đến bố mẹ nữa. Mình biết rất nhiều người cho rằng phải dạy con tự lập bằng cách bỏ mặc cho con quen đi và tự tìm cách xoay xở. Thật sự không phải thế đâu. Khi con quấy, lèo nhèo phiền nhiễu, cố tình bày trò phá phách tức là con đang cần sự chú ý của bạn. Khi bạn đã cho con đủ những gì con cần, tự khắc con sẽ ngoan và tự lập.


2. HẸN GIỜ

Mình thật sự ngưỡng mộ những em bé có thể chơi tự lập được cả tiếng đồng hồ. Emma không phải là một em bé như thế, có lẽ vì nhu cầu của bạn í là nói (nói rất nhiều trời ơiiii), và đồ chơi ưa thích nhất của bạn là MẸ MẸ MẸ. Cứ chơi được một lúc là y như rằng chạy ra mẹ ơi cái này, mẹ ơi cái kia.


Những lúc như vậy mình hay hẹn đồng hồ và nói: “Bây giờ là giờ mẹ làm việc nhé. Trong giờ mẹ làm việc thì con không nói chuyện làm phiền mẹ. Khi nào đồng hồ kêu thì mẹ sẽ chơi với con”.

“Aaa chuông reo rồi. Mẹ chơi với con mẹ ơi!”

“Ok bây giờ mẹ sẽ chơi với con đến khi chuông reo thì mẹ lại quay lại làm việc nhé”.

Cứ như vậy, ban đầu là 10’ làm việc - 10’ chơi. Sau đó tăng dần thời gian mình làm việc. Hơi cheating một chút vì nhiều khi đợi mẹ làm việc cả tiếng mà mẹ chỉ chơi với bạn 15’ nhưng mà phải chịu thôi ai bảo bé không biết xem giờ chi.


Lưu ý: phải tuyệt đối giữ lời hứa. Chuông reo là đứng lên chơi với con luôn dù đang làm gì. Không được ăn bớt thời gian chơi hay bắt con chờ. Trong giờ chơi thì không sao nhãng làm việc khác. Như vậy con mới tin mình và kiên nhẫn chờ đợi. Nhớ khen và cảm ơn con khi con đã chờ mình.


3. VỢ CHỒNG LUÂN PHIÊN ĐỔI NHAU

Theo tính chất công việc, buổi sáng chồng mình thường chỉ họp hành, đeo tai nghe vào thì ở đâu cũng họp được nên buổi sáng bố sẽ trông Emma, mẹ trốn lên phòng làm việc cho tập trung. Buổi chiều thì ngược lại.


4. CHO CON THAM GIA CÁC VIỆC NHÀ

Đến giờ nấu cơm, thay vì tìm gì đó cho con chơi để mình đi nấu cơm thì mình cho con vào bếp cùng mình luôn. Em bé 2 tuổi có thể làm những việc như vo gạo, bấm nồi cơm, rửa rau củ, vv... (tất nhiên nhiều việc mẹ phải làm lại). Ngoài ra mình còn cầm tay con và cho con đứng thái rau củ cùng. Cầm tay con trộn các nguyên liệu nấu ăn, đánh trứng, vv... Việc mà các bạn này giỏi nhất thì có lẽ là vứt rác.


Hiệu quả của việc này thì không phải bàn. Ngoài hào hứng nấu cơm cùng mẹ ra thì ăn cơm “mình nấu” cũng đem đến cảm giác sĩ diện nhất định :))

- “Đây là canh khoai hôm nay con giúp mẹ thái đấy, ăn thử xem ngon không”

- “Ăn trứng mình đánh thấy thế nào con?”

Còn phải nói, tuy vừa ăn vừa nói liên mồm nhưng vẫn hết suất một cách ngoạn mục :))

_____

Kommentare


bottom of page