top of page

Chuyện ăn mặc lịch sự

Đây là câu chuyện xảy ra hằng ngày ở nhà mình vào mỗi sáng:

- Con không muốn mặc áo này!

- Con không muốn đi tất!

- Con không muốn chải đầu!

- Con không muốn thay bỉm/ đánh răng/ rửa mặt!

- Con không muốn bôi kem vào mặt!


Ngày nào cũng thế. Muốn ra được khỏi nhà đều phải trải qua những màn đấu trí căng thẳng Dùng từ “đấu trí” là ko ngoa đâu, vì mình đâu thể nạt nộ quát mắng khi con nói ra ý muốn của nó đúng không nào? Con có quyền thích và không thích làm gì đó, toàn ở thời điểm mình cần con làm. Trong khi mình thì không có thời gian nhiều cho việc lèo nhèo, mình cần con làm xong tất cả các việc và chui vào xe đi học trước 9h.


- Con ko muốn mặc áo này/ tất này, vậy mẹ mở tủ ra cho con chọn nhé. *mở tủ* Đây, con có 3 lựa chọn đó là áo này, áo này và áo này. Các áo khác mẹ biết là con thích, nhưng hôm nay rất lạnh nên mình để dành khi nào trời ấm lên sẽ chọn nhé.

Cả 3 lựa chọn đưa ra đều cùng 1 thể loại áo/ tất mình muốn con mặc, phù hợp với thời tiết của ngày hôm đó. Con chọn áo/ tất nào thì cũng đúng ý mình cả. Cho con lựa chọn trong giới hạn phù hợp mà bố mẹ đặt ra.


- Con không muốn chải đầu, để đầu bù xù đi học hả? Ai chà... Mẹ nghĩ là như thế không lịch sự lắm nhỉ. Mỗi khi ra ngoài mình nên mặc quần áo, chải tóc gọn gàng, đẹp đẽ. Như thế là lịch sự và tôn trọng người mình sẽ gặp, cũng là tôn trọng mình đấy con ạ.

Nói cho con biết về quy tắc ăn mặc trong thế giới người lớn. Có thể con ko chấp nhận hay ko hiểu ngay, nhưng đó là điều sớm muộn con cũng phải học. Khi được bố mẹ giới thiệu bằng lời nói và thấy bố mẹ làm gương, con sẽ tự giác học theo. Emma ở nhà bù xù lôi thôi, nhưng ra đường lúc nào cũng tự giác ăn mặc và đầu tóc gọn gàng dù mới 2 tuổi rưỡi. Tương tự với việc đánh răng, rửa mặt, thay bỉm mỗi sáng. Dù con không thích nhưng đó là quy tắc vệ sinh, ai cũng nên làm thế thì con cũng nên làm thế. Mỗi khi vâng lời, bố mẹ đều khen Emma là “em bé lịch sự” và con rất tự hào về điều đó.


- Con không muốn bôi kem/ thuốc vì nó hơi khó chịu đúng ko? Mẹ cũng không thích cảm giác dính dính khó chịu ấy tí nào. Nhưng con nghĩ khi mình bị khô da, ngứa, rát thì có khó chịu không? Mẹ nghĩ là còn khó chịu hơn cả cảm giác dính dính khi bôi kem ấy.

Giải thích cho con về hậu quả của lựa chọn đối lập. Nếu con vẫn nhất quyết chọn việc ko bôi kem thì đồng ý cho con đi học với cái mặt khô một (hoặc vài) ngày. Khi biết cảm giác bị khô da đúng là khó chịu thật, con sẽ chấp nhận việc bôi kem mỗi ngày. Emma đã tự nhắc: “mẹ bôi kem cho con đi, con bị khô da quá” khi tự sờ vào mặt mình và thấy vết eczema nứt nẻ.


Quan trọng nhất vẫn là làm gương cho trẻ. Bố mẹ không thể lôi thôi xuề xoà nhưng lại muốn con gọn gàng, lịch sự. Bố mẹ không thể suốt ngày la hét nhưng lại muốn con điềm tĩnh ôn hoà. Bố mẹ không thể suốt ngày phủ nhận chính kiến của trẻ, nhưng lại muốn trẻ tôn trọng các quy tắc.

Em bé lịch sự khi đi chúc Tết nhà bạn.
Em bé lịch sự khi đi chúc Tết nhà bạn.

Comments


bottom of page