top of page

Chuyện cân nặng - Nuôi con mãi không tăng cân.

Hôm nay mình phải bóc phốt cú lừa thế kỉ này.


Suốt nửa năm đầu nuôi con, mình luôn trong tình trạng lo lắng vì không hiểu sao càng nuôi nó càng bé. Đẻ ra rõ đô: 3.8 kg. Cân nặng rơi vào bách phân vị ~91. Thế mà càng nuôi càng tụt xuống dần đường biểu đồ dưới. Sữa mình không hề thiếu, con ăn uống ngủ nghỉ cũng ok mà chẳng hiểu sao luôn.


Lần nào đi khám định kì cũng bày tỏ niềm lo lắng mà bác sĩ toàn cười vào mặt, kiểu “ô hay con điên, thế giới đang chống nạn béo phì sao mày lại muốn con mày béo?”... Mình chỉ biểu đồ cãi tay đôi với bác sĩ là mình không cần nó béo, nhưng đúng là nó có lên cân nhưng tăng rất chậm so với các bạn, đẻ ra ở bách phân vị 91 mà cứ tụt dần xuống 75, 50, 25 rồi đến thời điểm cãi nhau là chạm đáy 9. Thật sự quá bất bình thường, không thể không lo lắng được.Nhìn đường biểu đồ đi ngang mà muốn điên luôn.

Sự nhởn nhơ của bác sĩ thật sự khiến mình rất bực bội. Nhìn các em bé ở VN được đi khám dinh dưỡng, được bổ sung đủ các loại vitamin nên mình càng sốt ruột.Ảnh lúc mới đẻ trông ú nu như một cái bánh su sê.

Vì mình quá căng thẳng và lần nào cũng lặp đi lặp lại vấn đề này nên bác sĩ buộc phải hỏi những câu như: - Vợ chồng mình chiều cao, cân nặng thế nào? (Vợ 1m65, nặng ~54 kg. Chồng 1m68, nặng cỡ 70 kg) - Khi chửa mình hay ăn gì? (Ohh ăn cả thế giới, ngoài những đồ bổ ra thì còn đặc biệt nghén tinh bột trắng, hoa quả, bánh ngọt). - Con mình ngày ngủ mấy tiếng, ăn mấy cữ, bú mẹ hay ăn sữa công thức? (Bú mẹ trực tiếp và sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu. Ngủ thì theo EASY nên khỏi cần nói).


Rồi cuối cùng bác sĩ phân tích như sau:


1. Cả 2 vợ chồng mình đều không có vóc người to lớn, gia đình cũng không ai ở dạng cơ địa béo phì, dễ tăng cân, nên phần trăm cao là con mình cũng giống bố mẹ.


2. Việc khi đẻ ra con mình mập hơn các bạn và nằm ở bách phân vị cao đơn giản vì chế độ ăn uống của mình khi mang thai khiến em bé tăng cân nhiều, thể trạng của mẹ tốt dẫn đến em bé hấp thụ tốt. Nói cách khác thì là mẹ ăn hộ, chứ bản chất cơ thể nó không cần nhiều đến thế, bộ xương cũng không đủ lớn để nâng đỡ phần thịt ú nu (cổ tay, cổ chân, bàn chân con mình rất bé). Vì vậy, sau khi ra đời tự cơ thể con điều chỉnh lại để về đúng thể trạng mà nó vốn có. Tương tự, những em bé sinh thiếu tháng hay có bệnh lí khi mang thai, sinh ra thấp bé nhẹ cân thì sẽ phát triển vũ bão trong những tháng đầu (thậm chí 1 năm đầu) để bù lại và đuổi kịp thể trạng em bé đó đáng ra phải có. Nhìn con hàng xóm thì sẽ luôn thấy con mình có vấn đề gì đó, nhưng kì thực mình mới là người có vấn đề, nó chả có vấn đề gì cả.


3. Con mình mỗi lần đc khám đều nhanh nhẹn, cứng cáp, phản xạ tốt, không ốm đau vặt, như vậy tức là nó hoàn toàn khoẻ mạnh và đang tự điều chỉnh để về đúng tỉ lệ cơ thể khoẻ mạnh nhất của mình (cụ thể là bớt đi lượng cân nặng thừa do mẹ ăn hộ lúc ở trong bụng). Sữa mẹ khi bú trực tiếp luôn nhiều chất hơn sữa công thức, vitamin cũng đc bổ sung đầy đủ nên không có chuyện em bé bị thiếu dinh dưỡng.


4. Cái bảng theo dõi bách phân vị không phải là thước đo để ép các em bé phát triển theo. Mà nó đơn giản chỉ là cái bảng xếp 100 em bé từ thấp đến cao, từ nhẹ đến nặng. Các giá trị này cũng chỉ tương đối vì các em bé mang sắc tộc khác nhau, sinh ra ở vùng khí hậu khác nhau, cũng sẽ không giống nhau. Mỗi em bé qua quá trình phát triển sẽ tự vẽ nên đường biểu đồ của mình. Chỉ cần đường biểu đồ không tụt khỏi cái bảng, không đi xuống, thì không có gì đáng lo lắng. Bác sĩ còn nói đùa mình là nếu đứa nào cũng rơi vào bách phân vị 75 trở lên hết thì khi đó 75 lại tương đương với mốc xuất phát là 1 rồi.Sau 1 tuổi có vẻ ổn định ở bách phân vị ~25.

Nghe đến thế rồi mà vẫn stress, muốn đu con theo các bạn thì chắc mình có vấn đề về thần kinh rồi chứ không phải lo lắng bình thường nữa. Thôi thì hai mẹ con lại bế nhau về, nhưng lần này thì về với tâm lí nhẹ nhõm và biết ơn bác sĩ. Kể từ đó chúng ta có người mẹ hạnh phúc và chill như ngày hôm nay. Dù mình vẫn thích các em bé ú nu vì ú nu rất xinh, nhưng con mình thể trạng hạt tiêu thì không lẽ mình uýnh nó cho nó to lên? Có sao xài vậy thôi chứ làm thế nào được. Mình cũng không theo trường phái bơm kích đủ loại sữa tăng cân, vitamin tăng trưởng vào người con nên mình hài lòng với hiện tại.


Mình viết bài này để các mẹ có con tăng cân chậm dù vẫn nhanh nhẹn khoẻ mạnh bớt căng thẳng, mẹ đã làm hết những gì có thể rồi. Mình không bảo con mình là chuẩn, phải như con mình mới tốt, cũng như không bài trừ việc khám dinh dưỡng hay bổ sung cho con. Nhưng tôn trọng con cũng là tôn trọng cả cơ thể vốn có của con đấy các mẹ ạ


Còn tại sao nó lại là cú lừa thế kỉ? Là vì lúc đẻ nó ra tôi chắc mẩm kì này ngon rồiii... cao to lớn lên cho đi làm người mẫu đc zồiiii nhưng mà hoá ra không phải. Cao bằng đc các bạn đã là mừng chứ ở đấy mà người mẫu.Người mẫu tí hon. Ở nhóm nào, lớp nào thì cũng tranh Huy chương Vàng trong làng bé nhỏ.

Comments


bottom of page