top of page

Chuyện ngủ nghê - Tập cho con ngủ cũi, ngủ phòng riêng.

Nhiều người thắc mắc tại sao Emma ngủ phòng riêng nhưng mình vẫn có những câu chuyện lan man với nó trước khi đi ngủ. Emma ngủ riêng từ lúc nào và như thế nào? Hôm nay mình trả lời một lượt luôn.


1. GIAI ĐOẠN 0-4 THÁNG: NGỦ CHUNG GIƯỜNG VỚI MẸ


Emma theo EASY nhưng vẫn ngủ chung giường đến 4 tháng tuổi và bú mẹ đến 18 tháng. Lý do ngủ chung là vì mình thích thế và thấy như thế tiện hơn rất nhiều với các bé bú mẹ trực tiếp. Có cái cũi vẫn kê cạnh giường nhưng hầu như chỉ ngủ trưa, thỉnh thoảng mới ngủ đêm. Ngủ chung thì cũng như bao gia đình khác thôi, không có gì đặc biệt.


Mình bỏ ti giả cho Emma từ 2 tháng vì không thể mỗi đêm cứ dậy đi mò ti giả cho nó được. Lúc bỏ ti giả Emma cũng chưa nghiện lắm nên bỏ đi nó cũng chẳng ý kiến gì.2. GIAI ĐOẠN 4 THÁNG TRỞ ĐI: CHUYỂN SANG CŨI VÀ RA PHÒNG RIÊNG


Lý do cho việc tách cũi này là Emma biết lật, gần 3 tháng biết lật úp và 4 tháng biết lật ngửa lại. Bi kịch bắt đầu… Mẹ không còn được ngủ ngon giấc vì mấy màn karatedo trong đêm của ả. Ngoài ra, lúc này con đã có lịch sinh hoạt tương đối ổn định (7h tối đi ngủ đêm). Bố mẹ đi ra đi vào dễ làm con tỉnh giấc nên quyết định cho con sang phòng khác ngủ cho ngon.


Quy trình cũng đơn giản: Mình bê cũi sang phòng ngủ phụ, đặt cạnh giường. Hai mẹ con nằm trên giường đến khi con ngủ thì bứng sang cũi. Còn mình về phòng chính ngủ. Đêm con đến cữ ăn thì sang cho con ăn rồi lại đặt con vào cũi, mẹ ngủ phòng nào thì tuỳ. Lắm hôm lười quá mình nằm phòng phụ ngủ luôn.


Thời gian này mình cũng bắt đầu giãn cữ ăn đêm dần dần cho con. Nếu trước đó con ăn đêm mỗi 3h thì mình giãn dần thành 3,5/ 4/ 4,5/ 5h mới ăn một lần. Dần dần số lần phải dậy cho con ăn đêm cũng ít dần đi, thay vào đó là ăn bù vào ban ngày. 5,5 tháng là lần đầu tiên Emma tự ngủ một mạch qua đêm mà không dậy ăn nữa. Sau đó thì có đêm vẫn dậy 1 hoặc 2 lần để ăn, nhưng chủ yếu là ngủ một mạch. 7 tháng không dậy ăn hoàn toàn.


Chú thích: Mình chưa bao giờ bỏ đói con hay đặt mục tiêu khi nào phải cai ăn đêm. Con dậy đòi ăn mình vẫn cho ăn bình thường, chỉ là cố vỗ về và dỗ con ngủ lại trước, nếu không dỗ được thì cho ăn. Vì đôi khi con tỉnh dậy không hẳn vì đói mà chỉ là theo thói quen.


À, Emma chỉ dùng quấn/ nhộng đến khi biết lật úp (3 tháng) là mình bỏ luôn theo hướng dẫn an toàn ngủ của Bộ Y Tế Anh. Phòng con cũng luôn có camera giám sát và báo tiếng động.


Trong giai đoạn này có một lần chuyển phòng nữa (hình như lúc khoảng 8 tháng). Emma chuyển từ phòng ngủ phụ sang phòng bé bây giờ. Phòng bé này không có giường, chỉ đủ chỗ kê cái cũi, nhưng lúc chuyển phòng lần này là Emma đã tự ngủ được mà không cần nằm cùng mẹ, chỉ cần mẹ ngồi cạnh cũi (cho nó túm áo) đến khi ngủ thôi.


3. GIAI ĐOẠN 16 THÁNG: BỎ CŨI


Lý do cho giai đoạn chuyển đổi này là chị gái bắt đầu đi học, bị khủng hoảng tâm lý. Thời gian đầu mới đi học thường dậy khóc và tìm mẹ giữa đêm, đòi mẹ bế mới chịu ngủ lại và ngủ rất thính, mẹ đặt lại vào cũi hay ra khỏi phòng là tỉnh.


Sau 2 ngày như thế thì gia đình quyết định dẹp luôn cũi và kê cái đệm dưới đất để 2 mẹ con ôm nhau ngủ. Mình nằm chung với con dưới đệm đến khi con ngủ say thì ra làm việc của mình. Con không gọi thì mình ngủ phòng mình, gọi thì vào và ngủ lại luôn. Hai mẹ con ngủ chung như thế bao lâu thì không nhớ rõ, chỉ nhớ là đến khi con đã hoàn toàn yên tâm và thích nghi với trường mới.


4. GIAI ĐOẠN 20 THÁNG ĐẾN GIỜ (36 THÁNG): NGỦ GIƯỜNG TODDLER


Đúng giờ này năm ngoái xin được cái giường xinh xắn của hàng xóm nên bê về kê vào phòng chị gái luôn. Tất nhiên chị gái rất thích cái giường, nhưng chỉ chơi thôi còn vẫn ngủ dưới đệm với mẹ.

Mình nằm với con dưới đệm đến khi con ngủ thì bế con lên giường rồi đi ra. Sáng dậy con tự trèo xuống giường, mở cửa rồi sang gõ cửa phòng bố mẹ. Nhà mình vẫn như thế đến tận giờ và mình cũng không có mục tiêu khi nào thì sẽ dẹp cái đệm dưới đất đi. Chắc khi nào nó đuổi thì mình mới đi.


Chưa bao giờ mình hối hận vì quyết định ngủ chung khi con còn bé và nằm cùng đến khi con ngủ mới đi ra. Gì chứ cái việc ôm nó, hít hà, nghe nó kể đủ thứ chuyện lăng nhăng trước khi ngủ là khoảng thời gian quý giá nhất trong ngày của mình.


Alicia Vu (Quỳnh).

Comments


bottom of page