top of page

Có nên bỏ giấc ngủ trưa cho con?Ở phương Tây, khi các con loanh quanh 2,5 - 3 tuổi sẽ không phải duy trì giấc ngủ trưa ở trường nữa. Trường mẫu giáo vẫn có góc ngủ trưa cho những bé có nhu cầu, nhưng nếu các bé không ngủ thì cũng không ép.


DẤU HIỆU CON NÊN ĐƯỢC CẮT GIẤC NGỦ TRƯA


- Khó vào giấc ngủ trưa, nếu trước đây 12 giờ trưa đã ngủ thì giờ lăn lộn đến 1-2 giờ chiều mới ngủ, hoặc chưa ngủ.

- Giấc tối ngủ khá muộn, nếu bình thường 8h tối đã ngủ thì giờ 9-10 giờ mới ngủ, thậm chí muộn hơn.


CÁC LƯU Ý KHI BẮT ĐẦU CẮT GIẤC NGỦ TRƯA


1. Dành vài ngày quan sát các dấu hiệu để chắc chắn là con sẵn sàng để cắt giấc ngủ trưa. Nếu con ngủ tối muộn chỉ vì trưa ngủ quá nhiều thì điều chỉnh giấc trưa ngắn lại là được.


2. Khi mới bỏ ngủ trưa, tầm 4-5 giờ chiều con sẽ buồn ngủ vật vã. Cứ để kệ con gục xuống ngủ gật tầm 15-30 phút thì nhẹ nhàng vỗ dậy. Đừng bế con vào giường kẻo nó đánh một giấc đến 10 giờ đêm dậy quẩy đến sáng thì bố mẹ lại ngất ra đất. 8 giờ vẫn đưa con vào giường ngủ bình thường, sau khi đã ăn tối, tắm rửa.


3. Cân đối lịch sinh hoạt: chủ động tắm cho con sớm, nấu cơm sớm lên, ăn cơm sớm. Những hôm con không ngủ gật lúc 4-5 giờ chiều thì 6 giờ cho vào giường đọc truyện, tắt đèn, 7 giờ ngủ một mạch đến sáng là đẹp.
VÍ DỤ LỊCH ĂN Ở TRƯỜNG MẪU GIÁO + LỊCH NGỦ CỦA EMMA từ lúc 2,5 tuổi đến giờ (34 tháng)


7:30 - Dậy, vệ sinh cá nhân.

8:00 - Ăn sáng

8:30 - Đi học

8:45 - Đến lớp ăn bữa sáng lần nữa cùng các đồng môn, tuỳ hứng, tuỳ bụng.

10:30 - Ăn bữa phụ: hoa quả/ sữa/ bánh, vv…

12:00 - Ăn trưa.

14:30 - Ăn bữa phụ: sữa chua/ hoa quả/ rau củ.

16:00 - Ăn tối ở trường: bữa này ăn đầy đủ thịt/ cá, rau củ, tinh bột như một bữa chính.


Sau đó bố mẹ đón về, tắm rửa, uống sữa, đánh răng, vào giường đọc truyện rồi 19:00 ngất luôn... Hôm nào thích thì ăn tối thêm cùng bố mẹ rồi quy trình như trên, 20:00 mới đi ngủ.


Cuối tuần không đi học thì thường sẽ không có bữa phụ buổi sáng. Thay vào đó là:


8:00 - Ăn sáng

11:00 - Ăn trưa

2:30 - Bữa phụ buổi chiều

17:00 - Bữa tối

18:00 - Sữa + đọc truyện, đánh răng, vv…

19:00 - Ngủ


Hôm nào đi chơi, mệt quá thì thường lăn ra ngủ lúc 2-3 giờ chiều. Lịch tham khảo như sau:


8:00 - Ăn sáng rồi đi chơi

10:00 - Ăn nhẹ

12:00 - Ăn trưa rồi chơi tiếp

15:00 - Lên xe về, mệt quá, ngất luôn

16:00 - Dậy

18:00 - Ăn tối

19:30 - Sữa + đọc truyện, đánh răng, vv…

20:30 - Ngủ


Chỗ này mình có một lưu ý rút ra từ kinh nghiệm của mình: đồng hồ sinh học của con thường không thay đổi quá nhiều ngay cả khi ngày hôm đó con lỡ ngủ trưa. Bố mẹ đừng nghĩ vì con đã ngủ trưa nên cho con vào giường quá muộn, vì quá giấc sẽ bị tăng động, khó ngủ. Chuyện 10-11 giờ đêm con mới ngủ là do con bị quá giấc. Cơn buồn ngủ trước bị lỡ mất thì phải đợi cơn buồn ngủ tiếp theo mới ngủ được.


Đừng đợi con ngáp chảy nước mắt rồi mới cho vào giường. Đó là biểu hiện con đã kiệt sức. Giấc ngủ bắt đầu khi đã kiệt sức thường không phải giấc ngủ chất lượng. Nên cho con vào giường đúng giờ, có thời gian wind down (để tâm trí con chậm lại, xa dần các kích thích trí não) và vào giấc ngủ.


TẠI SAO “TÂY” HỌ KHÔNG ÉP TRẺ CON NGỦ TRƯA?


Ngủ sớm và ngủ giấc dài liền mạch sẽ tốt hơn nhiều trong phát triển trí não, chiều cao và phục hồi các cơ quan nội tạng. Vì vậy chất lượng giấc ngủ đêm được ưu tiên hơn. Nói như vậy không có nghĩa là không nên cho con ngủ ngày. Giấc ngủ ngày cũng rất cần thiết. Đừng cắt giấc ngày khi con chưa sẵn sàng. NHẮC LẠI: chỉ cắt giấc ngày khi con có dấu hiệu không cần nó nữa và việc ngủ ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm.


Trẻ con phương Tây đến tận 10-12 tuổi vẫn đi ngủ lúc 8h tối vì chúng không ngủ trưa.


CẮT GIẤC NGỦ TRƯA RỒI ĐẾN LÚC ĐI HỌC CÔ BẮT NGỦ TRƯA THÌ SAO?


Việc con có ngủ trưa ở trường hay không đều có thể thương lượng được. Ở một số trường mẫu giáo, các cô đồng ý để con không ngủ trưa với điều kiện con có thể tự chơi mà không làm ồn, ảnh hưởng đến các bạn khác. Nếu mẹ muốn duy trì việc con không ngủ trưa khi đi học, hãy tập cho con kỹ năng chơi tự lập trong giờ các bạn ngủ trưa.


Emma tuy không còn ngủ trưa nữa nhưng mình vẫn ngủ. Vì vậy, mỗi lần đến giờ mình ngủ trưa, mình thường hỏi con có muốn ngủ không. Nếu con không muốn ngủ, mình sẽ dặn con chơi nhẹ nhàng, trật tự trong lúc mình ngủ, trò gì con có thể chơi (đọc sách, tô màu, nặn đất sét, xâu vòng...) và trò gì không (đá bóng, hát, gõ nhạc cụ...). Mình cũng giới hạn con không tự đi vào bếp, nhà vệ sinh, lên xuống cầu thang nếu không có bố mẹ. Những thứ con sẽ cần như đồ ăn nhẹ, nước uống, khăn giấy, sẽ được để sẵn ở nơi con có thể tự lấy được. Emma đã gần 3 tuổi nên hợp tác rất tốt.


Hy vọng bài viết này sẽ giúp được các bạn!


Comments


bottom of page