top of page

Con bỗng “đổi tính” sau một trận ốm?

Có lần Emma bị ốm, sốt virus, mệt mỏi nên quấy khóc không ngừng. Cũng như những người mẹ khác, mình hết sức chiều chuộng khi con ốm. Có những hành động nếu vào những ngày bình thường chắc mình đã coi là không thoả hiệp được, nhưng khi con ốm thì khác. Mình không chấp một đứa trẻ nhất là khi nó đang không khoẻ.


Sau vài ngày, cơn sốt đã qua đi và con bắt đầu khoẻ lại thì lại đến mình ốm vì lây virus từ con. Lúc này mình hối hận vì khi con ốm đã chiều con đến như vậy, để bây giờ con được thể bướng bỉnh và nhõng nhẽo không thể tả. Trong mấy ngày đó mình mắng con hơi nhiều. Mình muốn đưa mọi thứ trở lại khuôn khổ như trước kia, muốn con trở lại là đứa trẻ hiểu chuyện như cũ. Lâu nay, nghe mọi người kể chuyện con họ sau một trận ốm bỗng đổi tính, giờ mình đã được trải nghiệm rồi đây.


Một buổi tối, chồng mình hỏi có muốn xem phim không, mình nói “không” vì vẫn đang mệt do ốm chưa khỏi hẳn. Mình chỉ muốn nằm và không làm gì cả, ngay cả ăn. Chồng mình hỏi:

- “Anh tưởng em khoẻ rồi mà?”


Khoẻ cái gì mà khoẻ? Tôi không sốt nữa nghĩa là tôi khoẻ à? Để yên cho tôi nghỉ ngơi đừng có rủ làm mấy cái trò nhảm nhí!


Mình giật mình nghĩ đến đứa con mới 2 tuổi rưỡi. Tuy đã hết sốt nhưng nó chưa hoàn toàn khoẻ mạnh. Nó từ chối bữa ăn mình chuẩn bị, hay đòi bế, đòi uống sữa thay ăn, ngủ gật vô tội vạ, hay khóc, đòi mẹ bế mới ngủ… Nó không cố tình trêu tức mình. Nó đã thật sự không khoẻ. Mình là người lớn mà khi ốm còn hồi sức mất vài ngày, vậy thì mình đang đòi hỏi gì ở một đứa trẻ con thế này?


Khi mình nhận ra điều đó cũng là lúc hàng rào phòng thủ của con với mẹ đã kịp dựng lên. Dù đã hoàn toàn khoẻ lại nhưng sau những ngày bị mẹ mắng, con đã bắt đầu học cách phản ứng gay gắt và tiêu cực hơn trước những thông điệp từ mẹ. Những lời trước đây mình hay nói giờ không còn hiệu quả nữa. Con nói “không” và gào khóc với tần suất nhiều hơn…


Tối hôm đó cho con đi ngủ:

- Gần đây mẹ mắng con hơi nhiều phải không? Mỗi lần bị mẹ mắng con cảm thấy thế nào?

- Con thấy buồn…

- Con có biết vì sao mẹ lại hay mắng con không?

- Vì con khóc nhiều quá…

- Không phải đâu con ạ. Mẹ mắng con vì mẹ đã không kiềm chế được cơn tức giận của mình. Mẹ bị ốm và mẹ cũng mệt, nên mẹ đã trút giận lên con. Mẹ xin lỗi con.

- Bây giờ mẹ nhận ra rồi, mẹ sẽ cố gắng hơn. Con đừng buồn mẹ nữa nhé?

(gật gật)

- Lúc buồn vì bị mẹ mắng ấy, con thấy yêu mẹ hay ghét mẹ?

- Con vẫn yêu mẹ.


Mình ôm con vào lòng, nước mắt không ngừng chảy. Hoá ra con không đổi tính sau trận ốm. Người thay đổi cách đối xử với con CHÍNH LÀ MÌNH.


Em bé đáng yêu và hiểu chuyện dần dần đã trở lại. Tất nhiên những biểu hiện điển hình của khủng hoảng tuổi lên 3 vẫn còn đó không thuyên giảm, nhưng em bé đó chắc chắn không có chuyện đổi tính sau một trận ốm. Em bé đó đổi tính vì người mẹ này đã thay đổi và đối xử với con hà khắc hơn (dù chỉ trong thời gian ngắn).


“Con cái là tấm gương phản chiếu chính cha mẹ”. Thay vì tìm cách sửa con, hãy sửa mình trước đã.


Con ốm


Comments


bottom of page