top of page

Con tôi là một em bé nhút nhát

Có lẽ ai nuôi con cũng mong con mình bạo dạn, tự tin, thân thiện, thậm chí hơi gai góc càng tốt. Mình cũng là một người mẹ như thế. Mình đã kỳ vọng sẽ có một em bé với cá tính mạnh như mẹ. Hồi bé mình “gấu” lắm. Mình không tự dưng tẩn ai nhưng đứa nào tẩn mình sứt đầu thì chắc chắn nó cũng mẻ trán, nếu không khuyến mãi đi thêm vài cái răng.

Thế mà em bé của mình lại không như vậy.


Từ nhỏ mình đã nhận ra con thuộc tuýp hướng nội điển hình, tính cách rất ôn hoà và (như các bà ở Việt Nam hay gọi) “nhút nhát”. Mình chưa bao giờ thấy con tranh giành thứ gì của ai hay làm đau người khác dù vô tình. Nếu ai có dấu hiệu hung hãn, con đánh hơi rất nhanh và ba chân bốn cẳng… chạy. Ra sân chơi đang xếp hàng mà bị bạn chen, con cũng nhường luôn hoặc bỏ đi chơi trò khác chứ không có ý định tranh giành hay chiến đấu lại.


Nỗi lo lắng lớn nhất của mình chính là nhỡ sau này đi học con bị bạn bắt nạt thì sao? Chẳng lẽ con phải chịu ấm ức mãi chỉ vì tính cách “không bon chen” này?


Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, con lại kể cho mình một ngày đi học ở trường thế nào. Con đã chơi với ai, chơi những gì, có tai nạn nào xảy ra không. Một hôm con kể cho mình về một bạn gái ở lớp đã tranh đồ chơi và còn vô tình làm đau con nữa.


Mình hỏi:

- Khi bạn làm thế, con cảm thấy thế nào?

- Con sợ. Con không thích bạn ấy.

- Bạn tranh đồ con đang cầm là bạn sai rồi nhỉ. Mẹ cũng không đồng tình với hành vi ấy.

- Con không chơi với bạn ấy nữa đâu mẹ.

- Ừ, nếu bạn nào khiến mình không thoải mái thì thôi, chơi với bạn khác. Thế con có muốn mẹ nói cho con biết mình có thể làm gì khác không?

- Con có.

- Khi bạn giật đồ từ tay mình mà chưa xin phép là bạn chưa đúng. Con có thể hướng dẫn bạn chờ đợi. Con nói là “Tớ đang chơi, cậu chờ tới lượt cậu nhé”. Có thể bạn chưa biết là phải chờ đợi thôi, chứ bạn không cố ý.

- Nhưng mà con sợ bạn đánh.

- Nếu con nói vậy rồi mà bạn vẫn cố tình làm đau con để giành đồ thì tốt nhất là cho bạn. Còn rất nhiều đồ chơi khác để chơi. Mình không cần phải để bản thân bị đau chỉ vì mấy món đồ chơi.

Còn nếu con thích đồ chơi ấy quá mà không muốn nhường thì cứ hét thật to lên, cô giáo sẽ chú ý và giúp con. Tất nhiên là mẹ chỉ gợi ý thế, con thấy bỏ chạy và nhường bạn thoải mái hơn thì con cứ làm, không sao cả.


Cuối cùng, con mình vẫn lựa chọn bỏ chạy vì con chưa sẵn sàng để thương lượng hay chiến đấu lại. Việc bỏ chạy khiến con thoải mái hơn. Không sao cả, về nhà toàn vẹn không sứt mẻ gì là được rồi.

Trong quá trình lớn lên, mỗi em bé sẽ học được cách đối phó với tranh chấp rất riêng tuỳ vào cá tính của mình.Mạnh mẽ là tốt, nhưng đồng thời ôn hoà cũng tốt.

Không để bị bắt nạt là tốt, nhưng đồng thời không làm đau người khác cũng tốt.


Kommentare


bottom of page