top of page

Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ?

"Trẻ không bị phạt dễ nảy sinh tính coi thường cha mẹ, coi thường người lớn, coi thường mọi luật lệ, quy tắc lễ phép".


Đây là nguyên văn chia sẻ của Tiến sĩ Giáo Dục Vũ Thu Hương. Mình sẽ để link bài đầy đủ tại đây.


Trước hết, mình phải nói rõ rằng mình ủng hộ quan điểm của cô Hương. Nhưng thay vì dùng từ “bị phạt”, mình sẽ dùng từ “có kỷ luật”. Nếu người đọc đọc trọn vẹn bài viết, sẽ hiểu rằng cô Hương nói về việc dạy trẻ tuân theo các quy tắc của nhà trường và xã hội. Trong bài phỏng vấn, cô Hương chỉ lên án cách giáo dục chiều theo mọi đòi hỏi của con, không phân định đúng sai. Ngoài ra, không có câu nào ủng hộ việc dạy dỗ trẻ bằng cách đánh đập hay phản đối giáo dục ôn hoà có giới hạn, bài bản.


Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ?

Cụ thể, cô đã nhấn mạnh: “Đánh, chửi, xúc phạm trẻ là không được rồi”. “Phạt” ở đây có rất nhiều cách, không nhất định phải là đánh đập. Để trẻ tự lãnh chịu hệ quả tự nhiên của lựa chọn cũng chính là một cách kỷ luật.


Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ lại vin vào cái tiêu đề “Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ!” để ngụy biện cho hành vi bạo hành con cái của mình. Thậm chí, họ tấn công những người có quan điểm nuôi dạy con ôn hoà bằng những từ ngữ cực kỳ khó nghe.


- “Phải đánh, đánh ác là đằng khác! Ngày xưa mình toàn ăn cơm chan nước mắt, đến nỗi mọi người hỏi ghét ai nhất mình đều bảo ghét mẹ. Giờ có con rồi mới thấy không đánh không thành người.”


- “Đánh con là phải có kỹ thuật, đánh làm sao nó đau nhưng không để lại dấu vết. Như thế nó vừa biết sợ, vừa không ai kiện cáo, lên án gì mình được.”


- “Cái bọn dạy con ôn hoà, sách vở rồi sẽ đến ngày sáng mắt. Không đánh nó trèo lên đầu mình ngay!”


Lớn lên cục súc, bạo hành cũng là thành người. Lớn lên nhút nhát, tự ti cũng là thành người. Lớn lên đầy thương tổn và bất an cũng là thành người. Lớn lên hoang mang, không có chính kiến cũng là thành người. Lớn lên bảo thủ, cay nghiệt cũng là thành người. Tất nhiên rồi! Đâu có ai lúc bé đẻ ra là người mà lớn lên biến thành lợn được đâu? Tất cả đều thành người, vẫn là người. Chỉ là “thành người” kiểu nào thôi.


Bạn thấy không, có những người bất an và bất lực đến nỗi phải vin vào một tiêu đề dễ gây tranh cãi của một bài báo, để nguỵ biện cho hành vi của mình và tấn công người khác, bất chấp thông điệp thật sự trong bài viết.


Những đứa trẻ được lớn lên trong ôn hoà và giáo dục đúng đắn, chúng không như thế đâu.


Kỷ luật không bao giờ đồng nghĩa với bạo hành. Ôn hoà không bao giờ đồng nghĩa với luôn thoả hiệp.


Ở phương Tây, nếu bạn đánh hay xúc phạm trẻ, bạn hoàn toàn có thể bị tước quyền chăm sóc đứa con do chính bạn đẻ ra. Nếu phải đánh mới thành người, chắc giờ châu Âu toàn lợn!


Nuôi dạy con cũng cần phải học, thậm chí phải học rất nhiều và rất dài. Học hành không đến đầu đến đũa thì làm sao kết quả tốt được? Có lẽ sau này xã hội phải ra điều luật muốn có con phải đi học và thi lấy bằng như thi Đại Học. Thi không đỗ cấm đẻ con! Thi đi thi lại vẫn trượt thì phải triệt sản! Khắc nghiệt thế cho đúng tinh thần các anh các chị hay đánh con!Comments


bottom of page