top of page

Kỹ năng quan trọng cần dạy trẻ để tránh bị xâm hại

—— Lưu ý: Bài viết được chia sẻ dưới góc độ là một người mẹ bình thường và có con gái, không phải dưới góc độ chuyên gia và học thuật. Hy vọng mọi người đọc xong có thể cùng đóng góp và xây dựng thêm, không nên coi bài viết là cẩm nang ——


Trước khi quyết định viết bài này, mình đã rất trăn trở bởi không ai biết được những lý thuyết dạy trẻ phòng chống xâm hại tình dục ngoài kia hiệu quả đến đâu, cho đến khi đứa trẻ bị xâm hại hoặc thoát được khỏi việc bị xâm hại. Kiến thức thì nhiều, nhưng khi chẳng may gặp biến thái, liệu sức của một em bé có chống chọi lại được một người lớn rắp tâm hãm hại?


Đáng buồn, câu trả lời là không thể. Một em bé KHÔNG THỂ đủ sức chống lại một người lớn.

Mình không nói rằng như vậy thì không cần dạy nữa. VẪN PHẢI DẠY! Nhưng mình muốn mọi người biết rằng ngoài những quy tắc như quy tắc đồ lót, quy tắc bàn tay, vv... hãy để ý hơn tới việc giáo dục một đứa trẻ có chính kiến, dám không ngại mất lòng người khác, dám lên tiếng để bảo vệ bản thân, bảo vệ cái đúng.


Nuôi dạy đứa trẻ có chính kiến.

TẠI SAO VIỆC NÀY LẠI QUAN TRỌNG?

Ai cũng biết phần lớn các vụ xâm hại, quấy rối và lạm dụng tình dục trẻ em đều xuất phát từ những mối quan hệ thân quen. Nếu hằng ngày bạn chỉ dạy con làm một đứa trẻ biết điều, không được làm người khác buồn, phải nghe lời người lớn một cách chung chung, chúng sẽ rất khó để phân biệt khi nào hành động của một người được coi là sai trái. Có những việc với người lớn là trắng đen rành rành, nhưng với trẻ thì không chắc. Chúng chưa đủ kỹ năng xã hội để phân biệt đúng sai, việc nào quan trọng, hay dựa vào đâu để phân biệt những điều đó.


Hãy dạy con tôn trọng cảm xúc của chính mình và dựa vào đó để phán đoán đúng sai.

- Bất cứ ai hay bất cứ việc gì khiến con cảm thấy không thoải mái, con có quyền nói KHÔNG.

- Bất cứ ai muốn con giữ bí mật trong khi con cảm thấy sợ hãi, đó chắc chắn là việc sai trái.

- Bất cứ ai ép con làm điều gì con không muốn, tức là người đó không tôn trọng con, con không cần phải cố giữ mối quan hệ với họ.

- Con không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về cảm xúc hay sai lầm của bất cứ ai.

- Đừng bao giờ sợ “mất mặt”. Cái gì sai là sai.

- QUAN TRỌNG NHẤT: Bố mẹ luôn lắng nghe, bảo vệ và đứng về phía con.


Để làm tốt được những điều này, cha mẹ và những người gần trẻ nhất phải là người đầu tiên thực hiện đúng và tôn trọng trẻ, tạo cho trẻ lòng tin để có thể chia sẻ khó khăn với cha mẹ. Đừng ép con chào một ai đó khi con không thoải mái. Đừng ép con phải chấp nhận điều gì đó chỉ để người khác không buồn hay giữ mặt mũi cho bố mẹ. Những việc này không phải dễ, nhưng không có nghĩa là không thể làm được.


Khi một đứa trẻ dám bảo vệ chính kiến của mình, kẻ xấu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc lợi dụng chúng. Ngay cả khi điều không may mắn nhất xảy ra, ít nhất con cũng đủ dũng cảm để nói ra với bạn hay tìm kiếm sự trợ giúp.


Được giáo dục cảm xúc kỹ càng còn giúp ích rất nhiều cho trẻ trong quá trình lựa chọn các mối quan hệ xã hội. Chúng ta không thể liệt kê ra hết các trường hợp bạn xấu, kẻ xấu trong xã hội để con tránh giao du; cũng không thể kè kè 24/7 để quản thúc mọi việc xảy ra quanh con khi chúng dần lớn lên. Nhưng chúng ta có thể dạy con dùng trực giác và cảm xúc của mình để phán đoán đâu là mối quan hệ độc hại và tiêu cực; cũng như đánh hơi được nguy hiểm để tránh xa trước khi mọi chuyện quá muộn để cứu vãn.


Cuối cùng, hãy để mắt và bảo vệ con 24/7.


Comments


bottom of page