top of page

Khi bạn có đứa con "còi"


Hay nói đúng hơn là thấp bé nhẹ cân.

Khi bạn có đứa con "còi".

Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác đi siêu thị mấy bà xúm vào khen: “Ôi em bé xinh chưa này, nhỏ vậy mà đã biết đi giỏi quá!”. Thật ra con bạn lúc đó đã 15-16 tháng, nhưng trông chỉ bé bằng các bạn 9-10 tháng, đã thế lại còn ở Tây.


Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác tự tin khi đi thang máy ở chung cư cuối cùng cũng gặp một bạn bằng size con mình, để rồi hụt hẫng khi bạn đó mới 6 tháng tuổi trong khi con bạn 14 tháng.


Bạn sẽ được nghe chị bạn kể câu chuyện rùng rợn về đứa con đầu của bà ấy lúc 1 tuổi chỉ có 8,5 kg, trong khi đứa thứ hai 3 tháng đã 7,5 kg dù cùng là con gái, cùng một mẹ đẻ ra. Thế rồi ai ngờ con bạn 1 tuổi cũng 8,5 kg... Thật đến là rùng rợn


Bạn sẽ được nghe bạn bè trong hội bỉm sữa than con nó dạo này lười ăn, tụt cân, trong khi con nó ít hơn con bạn hẳn 1 tuổi - 1 TUỔI - nhưng vẫn nặng hơn số cân nặng mà con bạn giành giật mãi mới đạt được. Thôi thì im lặng lảng sang chuyện khác thôi chứ nói gì giờ?


Bạn sẽ biết cảm giác chán ngấy mấy bộ quần áo mà mãi con chưa lên size để mua quần áo mới, hay cảm giác khó ở khi con mặc size cũ thì đã kích, nhưng lên size tiếp theo lại dài thòong lòong.


Bạn sẽ không thể mua xe thăng bằng cho con khi nó sẵn sàng (khoảng 2 tuổi) như bao bạn bè đồng trang lứa. Vì chiều cao tối thiểu để đi xe thăng bằng là 85 cm, trong khi con bạn mãi chưa chạm đến vạch 80. Khổ thân em bé ra hàng xe đạp gặp cái nào cũng hào hứng trèo lên, nhưng mà chân kiễng vẫn không tới.


Khi dắt con và bạn của con đi chơi, bạn sẽ chắc mẩm người ta tưởng mình có sinh đôi. Ồ không, sự thật là hầu hết người ta tưởng bạn 2 năm 2 đứa vì trông con bạn giống 1 tuổi còn bạn kia trông mới giống 2 tuổi.


Rất nhiều người sẽ xúm vào khuyên bạn cách cho con ăn, phải cho con uống sữa gì, thêm thuốc gì trong khi bạn chẳng hỏi, con bạn cũng chẳng ốm đau bệnh tật hay ngu đần gì.


Sẽ chẳng ai hỏi con bạn thông minh ra sao, biết hát mấy bài, nói được mấy thứ tiếng, mà chỉ hỏi con bạn bao nhiêu cân và cao bao nhiêu thôi.


Ơ, thế một em bé suốt 2 năm đầu đời không biết bệnh viện với kháng sinh là gì, số lần sổ mũi hắt xì đếm không hết một bàn tay chẳng phải đã là tốt rồi hay sao? Nuôi con làm gì có ai không muốn con mình cao to, nhưng nó chỉ có thế thì đánh nó để nó to thêm à hay mang đến bệnh viện đổi đứa khác to hơn mang về? Không có những bạn bé, thì những bạn to lấy ai để so mà biết là mình to?


Ơ, thế một em bé dạy cái gì cũng biết, không dạy cũng tự quan sát để biết, nói cái gì cũng hiểu, nói sai nó còn chỉnh cho... Các kĩ năng vận động tinh lẫn vận động thô đều phần lớn sớm hơn mặt bằng chung các bạn cùng tuổi, lại không có gì đáng nói ngoài câu “tại sao còi thế” à?


Nuôi con chứ nuôi lợn đâu mà suốt ngày hỏi được bao nhiêu cân, nhỉ?

Comentários


bottom of page