top of page

Làm điều mình thích

- “Ôi mới tí tuổi đầu đã son son phấn phấn.”

- “Bé tí đã suốt ngày lo chải chuốt ngoại hình thì sau này lớn định làm gì?”


Bây giờ đã sắp qua năm 2021, tức là sắp hết 21 năm của thế kỷ 21, nhưng việc làm đẹp và chăm chút ngoại hình nhiều khi vẫn bị nhìn với con mắt ác cảm như vậy. Việc làm đẹp và yêu thích cái đẹp thật sự có xấu, có phù phiếm hay đua đòi, thậm chí là đáng lo lắng đối với phụ huynh không?


Vốn dĩ, việc thích làm đẹp bản chất không xấu. Cũng như có người thích vẽ tranh, có người thích đồ điện tử, có người thích trồng hoa, thì cũng có những người yêu thích việc làm đẹp cho bản thân. Tại sao việc dành nhiều giờ chăm sóc một cây non thì được coi là hướng thiện, nhân văn, còn chăm sóc chính mình lại là điều gì đó sai trái?


Phụ nữ làm đẹp để mồi chài đàn ông? Có thể, nhưng số phụ nữ đó không nhiều. Tương tự, số lượng đàn ông dễ dàng bị “mồi chài” bởi nhan sắc cũng không nhiều. Thế kỷ 21 rồi, bớt nói chuyện như thể chúng ta đang ở thời tiền sử và sống bằng bản năng đi. Phụ nữ hiện đại làm đẹp chẳng vì bất cứ ai hay để đạt được bất kỳ mục đích gì, họ làm đẹp vì họ Ý THỨC ĐƯỢC BẢN THÂN XỨNG ĐÁNG.


Nói cách khác thì là “vì bố mày thích!”. Đấy, đơn giản thế thôi.


Mình vẫn nhớ cảm giác khi lần đầu tiên được đụng vào một thỏi son, một lọ sơn móng tay khi còn là đứa trẻ, trái tim mình thật sự đã rung lên vì hạnh phúc. Những thứ đó như một thế giới kỳ diệu bày ra trước con mắt hiếu kỳ. Với một đứa trẻ, chẳng định kiến xã hội nào có ý nghĩa, chỉ có thích và không thích, vậy thôi.


Mỗi khi đi gặp ai đó, mình thường sắp xếp ít nhất 1 giờ để chuẩn bị cho ngoại hình, dù bận đến đâu thì đó cũng là một ưu tiên mình không muốn bỏ. Mình không làm thế để mong được ai đó trầm trồ hay suýt xoa, mình chỉ cho rằng mình xứng đáng được xuất hiện trong dáng vẻ đẹp đẽ nhất bất cứ khi nào có thể. Dù muộn đến mấy, mình cũng mặc chiếc váy thẳng thớm và thơm tho, đầu tóc gọn gàng, móng tay sạch sẽ rồi mới ra khỏi nhà.


Mình đối xử tốt với bản thân không chỉ ở ngoại hình, mà còn trong cả cách sống. Đến bữa ăn, mình luôn ngồi vào bàn ăn một bữa đàng hoàng. Chỉ ăn, không làm bất cứ việc gì khác kể cả xem TV hay điện thoại. Chẳng công việc nào bận đến nỗi không thể có 30 phút ăn một bữa trưa đàng hoàng. Nếu có công việc nào như vậy, mình vẫn có quyền chọn không làm nó. Nếu có người sếp nào khiến mình cảm thấy tội lỗi khi ăn trưa một cách đàng hoàng, mình vẫn có quyền đổi việc, tức là đổi luôn cả sếp, hoặc tự làm sếp của chính mình như hiện tại. Tóm lại, bản thân mình luôn được đặt làm trung tâm của mọi quyết định trong đời.


Làm điều mình thích

Con gái mình thích “điệu” từ rất sớm. 1 tuổi cắt tóc bị xấu đã soi gương khóc như mưa. 2 tuổi có thể ngồi hàng giờ xem mẹ trang điểm với đôi mắt long lanh rồi chốc chốc lại khen: “Con thấy mẹ đẹp lắm!”. Hơn 2 tuổi biết tự chọn quần áo cho mình. 3 tuổi biết xem catalogue và nhận xét chị này mặc đẹp, chị kia mặc cái váy màu con không thích (nhà mình không dùng từ “xấu” để nhận xét về bất cứ điều gì, chỉ là bản thân có thích hay không). Những điều đó đến ở con hoàn toàn tự nhiên, mình không cố định hướng hay cấm cản. Mình cho rằng những đứa trẻ biết chăm chút cho chính mình và được trau dồi hiểu biết về cái đẹp, sẽ là những đứa trẻ tinh tế về thẩm mỹ.


Nói như vậy không có nghĩa những người giản dị là không biết yêu thương bản thân hay không tinh tế. Quan trọng là đến cuối cùng, cốt lõi chúng ta có hạnh phúc với lựa chọn của mình không. Bài viết này chỉ muốn thể hiện quan điểm của mình về cái đẹp, cụ thể hơn là trong việc chăm chút ngoại hình. Nếu bạn hạnh phúc mỗi khi làm đẹp, hãy cứ làm thế. Nếu bạn hạnh phúc khi giản dị, cũng hãy tiếp tục làm thế.


Đồng thời, hãy chắc chắn rằng con thích làm đẹp vì bản thân con thực sự thích thế, không phải vì bố mẹ muốn hay vì người lớn cho rằng thế mới là đẹp. Mỗi đứa trẻ đã đủ đẹp khi là chính mình rồi, đừng cố đưa những tiêu chuẩn mắt to, da trắng, tóc mượt vào đầu chúng.


Mỗi khi con hỏi: “Tại sao mẹ lại trang điểm?”, mình thường trả lời: “Bởi vì mẹ hạnh phúc khi làm thế, con ạ.”


Mỗi khi con hỏi: “Tại sao hôm nay mẹ không trang điểm?”, mình cũng trả lời: “Bởi vì hôm nay mẹ thích như thế.”


Cuộc đời này thành công nhất vẫn là được làm điều mình thích, bất cứ khi nào mình thích. Thế thôi con ạ!Comments


bottom of page