top of page

Làm mẹ so chill

Mỗi ngày mình đều nhận được những lời khen về khả năng ngôn ngữ của Emma, kèm theo đó là những quan ngại của phụ huynh vì con họ chưa được như thế. Nhưng có một sự thật mà mọi người không để ý, đó là ngoài nói ra thì Emma… chưa thấy giỏi thêm món gì khác.


À, năng khiếu ỉa thì thôi tạm không nói đến nha =.=


- Vận động: nhìn chung là chậm hơn các bạn cùng tuổi. Cứ ra sân chơi là hết sợ nắng, sợ gió lại đến sợ bẩn.

- Khả năng thân thiện: bằng 0.

- Kỹ thuật chiến đấu khi gặp nguy hiểm: có mỗi bài Né xài đi xài lại.

- Chơi các trò chơi tư duy như xếp hình: câu cửa miệng là “khó lắm con không làm được đâu”.


Việc duy nhất có thể khiến chị ấy kiên nhẫn và hào hứng là đọc sách. Có thể ngồi đọc hết quyển nọ đến quyển kia, bao nhiêu cũng được. Sách mua không bao giờ đủ. Và việc chị ấy có thể làm từ sáng đến tối không mệt là… nói, hỏi và cãi.


That’s it.


Vợ chồng mình có tạo điều kiện cho con phát triển những phần thiếu hụt không? Có chứ. Nhưng ra sân chạy được 3 bước đã kêu: “Thế đủ rồi bố, con cần vào nhà nghỉ ngơi” thì chúng tôi biết làm thế nào? Mẹ tập thể dục cùng các cô, con của các cô tập theo đến hết bài, riêng con mình tập được 3 phút liền chạy ra sofa ngồi phưỡn cái bụng phệ ra thở: “Mẹ tự tập đi, con tập thế đủ rồi” thì tôi biết làm thế nào hỡi ôi???


Chồng tôi ngày đạp xe 50’ đi làm, 50’ về, tối vẫn còn đi đá bóng được, thấy đứa con như vậy cũng có chút lo. Nhưng nhìn sang người phụ nữ bên cạnh, cả tuổi thanh xuân không tập thể dục vì sợ nắng, sợ gió, sợ bẩn mà vẫn lớn lên thành người; ông ấy chỉ thở dài rồi thôi.


Nói vậy để các bác biết rằng mỗi đứa trẻ đều có mặt mạnh, mặt yếu của riêng mình. Tôi bây giờ 30 tuổi cũng chỉ giỏi mỗi nói và bốc phét vẫn thành người đó thôi =)) Yên tâm đi, con các bác rồi cũng thành người hết. Chậm đi một tí, chậm răng một tí, chậm nói một tí cũng không đứa nào thành ngợm được đâu.


Cứ chill đi!


Ai quở “Con lớn thế vẫn chưa biết làm này làm kia?” thì trìu mến trả lời: “Nó chẳng biết gì nhưng được cái biết điều”.


Thế là được, rồi chill tiếp!
Comments


bottom of page