top of page

Làm phụ nữ có khổ không?

Có, nếu bạn sinh ra ở thế kỷ XIX (19).


Có thể, nếu bạn sinh ra ở những đất nước hay vùng quê cực-kỳ-lạc-hậu.


Còn nếu bạn sinh ra ở thế kỷ XXI (21), được ăn học đàng hoàng, sống giữa phố thị phồn hoa mà bạn vẫn cho rằng mình khổ chỉ vì mình là phụ nữ thì bạn khổ cũng đúng đó.


Làm phụ nữ có khổ không

Thứ nhất, khi bạn không đủ tự tin hay trí lực để làm chủ cuộc đời mình, thì bạn làm đàn bà hay đàn ông cũng đều khổ hết. Đàn ông như thế người ta gọi là nhu nhược, không có chí tiến thủ. Đàn bà như thế người ta gọi là ngốc nghếch hay nhẹ hơn thì là “hiền”. Hiền mà khổ thì hiền để làm hả các bạn? Sống tử tế lương thiện là được, còn hiền thì có ích lợi cho đời cơ chứ? Hiền được thì hiền, không hiền được thì thôi.


Thứ hai, nếu bạn gặp phải người đàn ông không tốt khiến cuộc đời bạn khổ hạnh, vất vả; thì hello... đàn ông gặp phải người đàn bà không tốt thì anh ta cũng khổ y chang như vậy mà. Giới tính liên quan gì ở đây? Bạn có quyền lựa chọn rời đi hay tiếp tục. Việc quyết định ở lại tiếp tục chịu khổ cũng là lựa chọn của bạn cơ mà?


Nếu bạn vẫn tiếp tục bảo rằng con gái “bị lừa” mất trinh tiết là mất hết không còn gì. Thì đây, ngồi xuống:


- Việc hai người QHTD với nhau tự nguyện, không ai lừa ai cả. Bạn đồng ý QHTD với một người vì bạn có tình cảm với họ và bạn xứng đáng, chứ không phải vì họ hứa với bạn những gì. Tình dục không nên là thứ để trao đổi dù là về tinh thần hay vật chất. Cũng đừng nghĩ rằng bạn đã “cho đi” hay “hi sinh” cho ai rồi buộc người ta phải có trách nhiệm với bạn. Trên đời này người duy nhất có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về cuộc đời bạn chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.


- Giá trị của một người con gái có thể nằm ở nhiều thứ, nhưng tuyệt đối không nằm ở việc cô ấy đã ngủ với ai, ngủ với bao nhiêu người hay bao nhiêu lần. Khi chính bản thân bạn cũng cho rằng trinh tiết nói lên đức hạnh của phụ nữ ở thế kỷ XXI, thì chính bạn là người tự khiến bản thân khổ, tự xem thường mình. Sướng hay khổ, thiệt thòi hay không đều do cách nhìn của chính bạn mà ra. Bạn có quyền lựa chọn và quyết định mọi thứ trong cuộc đời mình. Ngay cả việc đẻ con bạn cũng có quyền lựa chọn, đừng đổ tại bạn là phụ nữ thì bạn phải đẻ nên bạn khổ. Chẳng ai bắt bạn đẻ được nếu bản thân bạn không muốn.


Chuẩn mực đạo đức trên đời này chỉ đáng giá khi nó hạn chế được những chuyện gây hại cho xã hội và cộng đồng (ví dụ như không hành hung, không nhục mạ, không ăn trộm ăn cắp). Còn khi nhân danh “chuẩn mực đạo đức” để thao túng và trói buộc những cô gái vào quy chuẩn hòng có lợi cho những đối tượng khác, bất chấp cuộc đời cô ấy có hạnh phúc hay không, thì... vứt mẹ mấy cái chuẩn mực vớ vẩn ấy đi.


Đừng nói với những bé gái rằng làm con gái rất thiệt thòi. Có những bậc cha mẹ không làm chủ được cuộc đời mình, không dám chịu trách nhiệm, chỉ biết than thở và đổ lỗi mới là sự thiệt thòi của những đứa trẻ. Con trai hay con gái mà có cha mẹ như vậy thì cũng thiệt thòi thôi.


Nếu cho chọn được sinh ra lần nữa, mình vẫn luôn chọn làm đàn bà. Nếu có thể chọn giới tính cho những đứa con tiếp theo, mình vẫn sẽ chọn có thêm con gái nữa vì cuộc đời này xứng đáng có thêm những người con gái biết trân trọng chính mình.


Còn bạn thì sao?


Comments


bottom of page