top of page

Làm việc tại nhà khi có con nhỏ

“Chị ơi, em lại xin làm phiền chị.

Bé gái con em (sắp 33 tháng) hay hét quá. Bé hét khi muốn đuổi mèo, khi đùa giỡn, hoặc tự nhiên hét...cho vui. Em hiểu bé tuổi này sẽ như thế, nhưng mà chồng em hay làm việc ở nhà, đợt này dịch nên ở nhà toàn thời gian. Mỗi lần con hét là than ồn, khó chịu chửi mắng. Em không thể giữ con mọi lúc, không thể lúc nào cũng kịp đưa con ra chỗ khác. Em có nói nhưng chồng không hiểu, không thông cảm.


Em đang xử lý bằng cách nhắc con khi con hét: ngồi ngang tầm, giữ con lại và nói "con nói bình thường thôi, con hét lên như vậy ồn bố không làm việc được'' hoặc là ''con nhỏ tiếng thôi, thế này này (làm mẫu cho con nghe), đừng to tiếng ồn lắm, sẽ làm phiền mọi người, như thế thì không lịch sự đâu", và đưa con ra chỗ khác.


Hiện tại con vẫn hay hét, chồng thì khó chịu nên em cũng có phần stress. Em muốn hỏi chị xem có thể xử lý thế nào nữa không, liệu tình trạng này có kéo dài lâu lắm không ạ?”

_________

Đây là tin nhắn mình nhận được từ một bạn qua inbox. Dưới đây là câu trả lời của mình:

_________

“Hi em, chị thấy bé nhà em như vậy là hoàn toàn bình thường mà. Làm gì có đứa trẻ nào đùa nghịch mà không hét đâu.


Cách em đang làm hoàn toàn đúng rồi. Tuy nhiên chị ko thể nói với em việc này sẽ kéo dài bao lâu vì nó tuỳ thuộc vào mỗi đứa trẻ. Chị phân tích tình huống một tí nhé:

Việc chồng em tự dưng phải làm việc ở nhà do dịch là nằm ngoài tầm kiểm soát. Không thể chỉ vì người lớn tự dưng phải thay đổi môi trường làm việc mà bắt đứa trẻ phải thay đổi tính cách hay hành vi để phục vụ cho sự thay đổi của người lớn.


Ý chị muốn nói là nếu chồng em ko phải làm việc ở nhà thì việc bé hét khi nghịch giỡn chẳng ảnh hưởng đến ai cả, đúng không? Trong trường hợp này chồng em đang là người “xâm phạm” vào cuộc sống và thói quen hàng ngày của con, vì vậy chồng em mới là người đang làm phiền con chứ không phải là ngược lại. Thế thì người phải học cách thích nghi và thay đổi trong trường hợp này là chồng em chứ không phải là con.


Tất nhiên chị biết việc này rất khó để đàm phán nếu chồng em không phải một người sẵn sàng lắng nghe. Vì vậy chị phân tích với em để em hiểu và đừng cho rằng con là đứa trẻ có vấn đề và cần phải thay đổi. Em tìm cách nói chuyện với chồng nhé”.

________


Làm việc tại nhà khi có con nhỏ

Mình quyết định đăng tình huống này lên đây vì trong thời gian giãn cách này chắc sẽ nhiều gia đình gặp phải. Buộc phải làm việc ở nhà khi có con nhỏ chạy giỡn xung quanh quả thực rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta là một gia đình và mọi thành viên đều phải được đối xử tôn trọng, ngang bằng nhau, ngay cả khi đó là một em bé 3 tuổi đi nữa.


Hãy cùng nhau tìm giải pháp phù hợp, mỗi người thay đổi một chút, giúp đỡ nhau một chút. Đôi khi chỉ cần thay đổi góc nhìn đã đủ khiến mọi thứ dễ chịu hơn rất nhiều rồi. Đừng đổ tất cả trách nhiệm lên người vợ hay quy mọi lỗi lầm về một em bé 3 tuổi.


Đây là bài mình viết nửa năm trước về cách sắp xếp làm việc tại nhà cùng với em bé 2 tuổi. Mọi người có thể tham khảo nhé: Chơi gì với em bé 2 tuổi khi bố mẹ phải làm việc tại nhà?


Comentários


bottom of page