top of page

Một số quy tắc giảm thiểu ăn vạ nơi công cộng (của nhà mình)

1. Thông báo, thảo luận trước các quy tắc ở nơi mình sắp đến:

Trước khi đến một không gian lạ hay sự kiện mà con chưa tham gia bao giờ, hãy hướng dẫn cho con cách cư xử mà bạn kỳ vọng.


Ví dụ:

- Hôm nay mình sẽ đi bảo tàng. Bảo tàng là nơi trưng bày các đồ vật từ cổ xưa. Mình có thể đi qua đi lại để xem, nhưng không nên chạy nhảy và la hét con nhé.


- Hôm nay mình sẽ đi đám cưới. Ở đám cưới mọi người có thể thoải mái chơi đùa và nói chuyện, nhưng không nên chạy nhảy nhiều vì có thể va vào người khác. Đặc biệt lúc làm lễ cần phải trật tự. Khi nào đến đoạn làm lễ mẹ sẽ báo cho con biết nhé.


2. Đặt điều kiện:

Tương tự như điều 1, việc đặt điều kiện giúp con hình dung được việc gì sắp diễn ra và việc gì sẽ không được chấp nhận.


Ví dụ:

- Mẹ sẽ cho con đi siêu thị cùng mẹ với điều kiện mua đồ xong mình sẽ về luôn, không chơi ô tô ở siêu thị (siêu thị gần nhà mình có cái ô tô nhét xu cho trẻ con chơi). Nếu con đồng ý thì mình cùng đi, không thì khi nào con ngủ mẹ đi cũng được.

- Mẹ sẽ cho con ra sân chơi với điều kiện khi mẹ gọi thì mình sẽ về ngay, không mặc cả hay kỳ kèo chơi thêm. Con đồng ý không?


3. Thỏa mãn mong muốn trong phút chốc:

Cách này áp dụng hiệu quả khi con rất muốn thứ gì đó nhưng bố mẹ không thể (hoặc không muốn) đáp ứng hoàn toàn. Ví dụ điển hình là đòi mua đồ chơi mỗi khi đi qua quầy đồ chơi, hay muốn chơi các trò chơi ở sân chơi trong khi bố mẹ cần về nhà ngay.


Ví dụ:

- Mẹ mua cho con cái đồ chơi đấy được hông mẹ?

- Nhà mình có nhiều đồ chơi rồi nên mình không mua nữa. Nếu con thích có thể cầm chơi một lúc. Chừng nào về thì mình để lên giá trả lại.

- Nhưng con muốn cái đồ chơi đấy. Con muốn được mang về nhà.

- Con thích đến mức ấy cơ à? Thế thì con tranh thủ chơi đi. Lát về xem con còn thích nó đến thế không nhé.


Lúc về thường 99% số lần là nó đã chán và tình nguyện bỏ lại. Nhưng thỉnh thoảng vẫn có những lần ngoại lệ:

- Mẹ ơi mình mua về đi mẹ.

- Xem ra con thật sự thích nó nhỉ? Hay mình chụp một tấm ảnh với món đồ chơi này đi. Sau đó lúc nào thèm quá mình mở ra xem.

*hơi xuôi xuôi*

- Mình có thể lưu lại ảnh này để cho vào danh sách quà Giáng Sinh hoặc Sinh Nhật nhé.

*duyệt!*

________


Một số quy tắc giảm thiểu ăn vạ nơi công cộng

Không thể tránh khỏi vẫn có những lần không thành công, nhưng những quy tắc này giúp mình hạn chế tối đa việc phải giải quyết cơn ăn vạ của con ở nơi công cộng. Emma ra chỗ công cộng thường rất lịch sự và cư xử có phép tắc. Điều quan trọng là bản thân mình cũng luôn làm đúng giao kèo mà mình đã đề ra với con, ngay cả khi mình mệt hay không muốn làm điều đó. Con học được từ bố mẹ là đã giao kèo thì phải thực hiện đúng như vậy, giữ lời hứa là một việc phải làm.


Là người lớn, khi đến một bữa tiệc, chúng ta thường được thông báo trước quy mô, dress code, không khí của bữa tiệc để chuẩn bị ứng xử cho phù hợp. Trẻ con cũng có quyền được thông báo trước về những ứng xử cha mẹ kỳ vọng trong từng tình huống.


Không có đứa trẻ hư, chỉ là con chưa biết làm thế nào thì đúng.


Comments


bottom of page