top of page

Nếu có con trai, tôi hy vọng con sẽ yêu vợ hơn yêu mẹ

Thật ra, không cần phải có con trai, ngay cả khi chỉ sinh được toàn con gái, tôi cũng mong chúng hãy yêu bản thân mình, ưu tiên cuộc hôn nhân và bạn đời của mình hơn chúng tôi - cha mẹ của chúng.

Tôi là mẹ, là người đã dùng cả tính mạng và sức khoẻ của mình để sinh ra chúng. Tôi là người đã đánh đổi những năm tháng vô lo, tự do tự tại để tối tối nằm nhà ôm đứa con bé bỏng, lo bữa ăn, giấc ngủ của chúng hết năm này qua năm khác. Vào cái ngày chúng đến trên tay tôi, cuộc sống của tôi đã rẽ sang hướng khác hoàn toàn. Tôi là người đã trải qua mọi khó khăn để chăm sóc những đứa trẻ đỏ hỏn ấy thành những cô bé, cậu bé xinh đẹp. Tôi là người đã đối đầu với mọi vất vả để nuôi dạy chúng thành những người đàn ông, người phụ nữ trưởng thành mà giờ đây bạn đời của chúng đang “được hưởng".


Nhưng, xin đừng vì tôi mà con cái phải mang gánh nặng tâm lý mang tên “báo hiếu" và “trách nhiệm" suốt cuộc đời. Quyết định sinh ra chúng, nuôi dạy chúng trưởng thành là lựa chọn của tôi. Tôi đã nỗ lực hết sức vì lựa chọn của chính mình vì tôi hạnh phúc với điều đó.Có nhiều người thốt lên trong ai oán: “Cha mẹ là người trồng cây nhưng cây đến ngày hái quả lại rơi vào tay… kẻ khác".

Tôi không cho là như thế.


Quả ngọt của tôi chính là được ở bên con suốt thời thơ ấu, được nhìn ngắm chúng trưởng thành và đủ sức rời vòng tay tôi để sống cuộc đời độc lập.


Là một người mẹ, tôi sẽ không bao giờ ép con phải lựa chọn giữa mẹ và bất kỳ điều gì khác. Tôi tin rằng những đứa con của mình sẽ biết điều gì tốt nhất cho bản thân chúng. Nếu trong tình huống bất khả kháng buộc phải lựa chọn, xin con hãy chọn hạnh phúc của mình thay vì trách nhiệm với cha mẹ, bởi tôi sẽ không thể sống vui vẻ nếu nhìn thấy con mình vì trách nhiệm mà phải sống trong dằn vặt và tiếc nuối.


Những điều mà con tôi chọn, tôi sẽ ủng hộ.

Những người mà con tôi yêu, tôi cũng sẽ yêu.

Nếu không thể yêu, tôi cũng sẽ tôn trọng và không gây khó dễ.Con cái không phải là tài sản. Con cái là món quà đã đến và cho chúng ta toàn bộ thời thơ ấu trong trẻo của chúng, đã yêu chúng ta bằng tình yêu thuần khiết đầu tiên trong đời. Là mẹ, tôi nhận từ con như thế đã là quá đủ đầy.


Tôi nuôi con không phải để mong đến ngày được phụng dưỡng. Tôi sinh con vì tôi muốn tạo ra những cuộc đời hạnh phúc khác mà ở đó, con tôi có khả năng tự chủ hoàn toàn những quyết định liên quan và ảnh hưởng đến chúng. Tôi là mẹ, là người mang chúng đến cuộc đời nhưng lại không thể là người đi cùng chúng mãi mãi. Vì vậy, tôi sẽ biết ơn vô cùng nếu người bạn đời đó có thể thay tôi ở bên con trong suốt phần đời mà tôi không thể.Tôi sẽ vẫn mãi là mẹ, là người chúng có thể quay về bất cứ khi nào chúng muốn, là người mãi mãi dành cho chúng tình yêu vô điều kiện. Tôi mong rằng các con của tôi cũng sẽ dành cho bạn đời và con cái của chúng những tình yêu vô điều kiện, dành tấm lòng thiện lương để đối đãi với cuộc đời mà không cần toan tính.


Bởi cuộc đời này, có thể yêu thương đã là thành công vô cùng lớn.

Comentários


bottom of page