top of page

ODD SOCKS DAY - Ngày của những đôi tất cọc cạch và câu chuyện về bắt nạt.

Ngày bắt đầu tuần thứ ba của tháng 11 là Odd Socks Day, ngày mà mọi người đi những đôi tất cọc cạch. Odd Socks Day mang ý nghĩa cổ vũ những điều khác biệt và phản đối việc bắ.t nạ.t.


Những đứa trẻ có thể đi bất kì chiếc tất nào chúng thích, theo bất kì cách nào chúng muốn. Người lớn cũng có thể làm thế ở chỗ làm, ở nhà hay ngoài đường.


“Mẹ ơi, tại sao lại đi tất cọc cạch đấy?”

“Vì hôm nay là Odd Socks Day. Con có biết ý nghĩa của nó là gì không?”

*lắc đầu*


“Việc mỗi người đi những chiếc tất cọc cạch, không ai giống ai, thể hiện là mọi người đều khác biệt và điều đó làm cho thế giới này đẹp hơn. Khác biệt là tốt và không ai đáng bị bắ.t nạ.t vì họ khác biệt cả.”

“Bắ.t nạ.t là gì mẹ?”


“À, bắ.t nạ.t nghĩa là mình dùng sức mạnh và lợi thế của mình để gây ra những điều khó chịu cho người khác. Những điều khó chịu đó có thể là làm họ bị đa.u, buồn, s.ợ hã.i, vv…”

“Con thích bạn R nên con sẽ không bao giờ bắ.t nạ.t R.”


“Ngay cả nếu có bạn con không thích thì con cũng không bao giờ được bắ.t nạ.t bạn nhé.”

“Tại sao đấy?”

“Vì bắ.t nạ.t là khiến người khác buồn, khó chịu, đa.u, vv… Thì con thấy có tốt không?”

“Không. Nhưng mà mẹ ơi, thế thì con bắ.t nạ.t bạn B đấy.”

“Con bắ.t nạ.t B thế nào?”

“Hôm trước con đi qua không để ý thế là con đá vào chân B, làm B bị đau đấy. Con đã xin lỗi B rồi nhưng bạn ấy vẫn bị đau.”

“À, thế thì không gọi là bắ.t nạ.t. Bắ.t nạ.t là khi con cố tình cơ. Còn vô tình thì không gọi là bắ.t nạ.t.”

“Ui, thế thì K bắ.t nạ.t con đấy!”


“K bắ.t nạ.t con thế nào?”

“K cứ hay lấy tay gõ vào đầu con ấy. K gõ nhiều lắm cơ! K cố tình đấy!”

“Thế lúc K gõ đầu con thì con cảm thấy thế nào?”

“Con thấy vui. Con thấy buồn cười hahahahaha!”

[Trời ơi khúc này tôi cười ngất. 3 phần bất lực, 7 phần như 3.]


“Thấy vui thì cũng không gọi là bắ.t nạ.t. Bắ.t nạ.t là khi ai đó cố tình làm con cảm thấy khó chịu, buồ.n hay đa.u. Con muốn dừng lại nhưng người đó vẫn cố tình và lặp lại việc đó nhiều lần.”

*gật đầu nhưng có trời mới biết có hiểu thật không.”

“Thế khi có bạn làm con khó chịu, con sẽ làm thế nào?”

“Con bảo bạn ấy dừng lại thôi. Nếu vẫn cố tình thì con sẽ bỏ đi chỗ khác hoặc nói cho cô giáo.”

“Đúng rồi. Về nhà thì nhớ kể cho mẹ nữa nhé. Mẹ sẽ giúp con nếu con cần. Vậy nếu con thấy bạn con bị bắ.t nạ.t thì sao?”

“Thì con sẽ bảo bạn kia không được làm như thế! Xong con chạy đi bảo cô giáo!”

“Đúng rồi. Con làm thế là rất chuẩn!”


Chiều về:

“Mẹ ơi. Hôm nay con đã bảo vệ B đấy. Bạn P cứ đẩy bạn B lúc ở sân chơi nên con đã bảo P không được làm thế.”

“Ah, con bảo vệ bạn B hả? Vậy bạn P có dừng lại không?”

“Không.”

“Thế con thấy thế nào khi con đã lên tiếng bảo vệ bạn B?”

“Con thấy vui, con thấy con dũng cảm.”

“Mẹ cũng thấy vậy. Dù bạn P có dừng lại hay không thì con cũng đã dũng cảm nói lên điều mà con thấy không đúng. Thế đã là rất tốt rồi!”

________

Trước đây mình thường không để ý tới những ngày lễ mang tính khởi xướng một phong trào gì đó. Ví dụ như ngày phụ nữ, ngày của mẹ, ngày của bố, Quốc tế Thiếu Nhi, Pride, vv… Nhưng từ khi có con, mình cho rằng đó là cơ hội tốt để mình dạy con những điều tốt đẹp mà ngày lễ đó muốn nhắn nhủ.


Ví dụ, ngày đi tất cọc cạch bên trên là một cơ hội tốt để trẻ con ghi nhớ bài học về tôn trọng sự khác biệt và đồng lòng phản đối bắ.t nạ.t, qua những chiếc tất cọc cạch nhiều màu sắc.


Nhưng trước khi định hưởng ứng một ngày lễ nào đó, mình luôn tìm hiểu về nó. Nếu nó mang thông điệp phù hợp với triết lý của mình và muốn con cũng kế thừa thì mình mới theo. Có một vài ngày lễ khá nhạy cảm mà nếu hiểu không sâu và giải thích không đầy đủ về lịch sử ra đời của nó, sẽ dễ dẫn đến những nhận thức sai lệch cho bọn trẻ.


Ví dụ, ngày Quốc tế Phụ Nữ không chỉ đơn thuần là ngày tôn vinh phụ nữ. Nó đánh dấu một sự kiện lịch sử rằng phụ nữ có quyền được học tập, làm việc, đào tạo, nhận lương, bầu cử ngang bằng với nam giới. Ngày đó không phải là ngày phụ nữ cần được tặng hoa hay miễn việc nhà. Nó là ngày mà hằng năm người ta nhắc nhở nhau về bình đẳng giới, về nỗ lực đấu tranh của phụ nữ khắp thế giới trong hàng thế kỷ. Càng không phải là ngày để phụ nữ chà đạp đàn ông hay đòi hỏi những đặc quyền vô lý.


Vậy nên mình không nhận hoa hay quà vào ngày này, mình viết những bài viết về bình đẳng giới, về việc các cô gái nên trân trọng bản thân và các chàng trai hãy đối xử tử tế với những người phụ nữ quanh mình.


Ảnh: Thiếu nhi và đôi tất cọc cạch tự chọn cho ngày Odd Socks Day.


Comments


bottom of page