top of page

Sự tự tin nội tại

(Emma - 2 tuổi 10 tháng)

Tối hôm trước hai mẹ con nói chuyện:

- Con ơi, hôm nay ở sân chơi mẹ thấy con đã lên cầu trượt trước, bạn kia lên sau con vẫn nhường cho bạn trượt trước à?

- Con nhường cho bạn, bạn trượt xong thì đến con cũng được mà.


- Ừ, thế lúc nhường đó là con nghĩ gì? Con sợ bạn hay sao?

- Con sợ bạn đứng đằng sau nhỡ bạn ủn con. Con sợ trượt xuống trước thì bạn hông đợi. Bạn trượt luôn xuống sau rồi bạn đâm vào mông con thì sao?


- À, tức là con cho bạn trượt trước để tránh tai nạn cho chính mình hả?

- Tại vì con đợi được. Bạn trượt xong, bạn chạy ra khỏi cầu trượt rồi con mới trượt. Thế là con hông đâm vào mông bạn. Thế là hông ai bị đau hết mẹ.


Khi nghe câu trả lời này mình đã rất ngỡ ngàng. Hoá ra con nhường không phải vì con sợ bạn, mà con đang bảo vệ chính mình. Con tin bản thân mình biết đợi để bảo đảm an toàn cho bạn, nhưng không chắc bạn có biết đợi để bảo đảm an toàn cho mình không, nên tốt nhất là cho bạn trượt trước.


Trong hoàn cảnh này, mình sẽ sai hoàn toàn nếu cứ máy móc dạy con “lên trước thì có quyền trượt trước”, bất chấp việc con cảm thấy không an toàn vì nguy cơ bị bạn đâm vào mông. Việc này làm mình nhận ra việc thể hiện sự tự tin, mạnh mẽ, độc lập; không quan trọng bằng sự tự tin nội tại.


Sự tự tin nội tại

Vậy sự tự tin nội tại là gì?


Đó là khi chúng ta quyết định bỏ chạy thay vì chiến đấu nhưng vẫn thấy mình thật dũng cảm. Vì chúng ta biết rõ chiến đấu trong trường hợp này không phải phương án tốt.


Đó là khi chúng ta quyết định không nói ra suy nghĩ của mình, không phải vì chúng ta sợ, mà vì chúng ta trân trọng mối quan hệ với người đang ngồi trước mặt hơn.


Đó là khi chúng ta quyết định bỏ qua một cuộc tranh cãi, không phải vì chúng ta không đủ lý lẽ, mà vì chúng ta thấy cãi thắng cũng chẳng để làm gì.


Sự tự tin nội tại đến từ việc chúng ta tin vào quyết định của bản thân và không nghi ngờ phẩm chất của mình ngay cả khi tất cả mọi người đều làm khác, hay bảo chúng ta phải làm khác đi.


Nuôi dưỡng sự tự tin nội tại chính là nền tảng đi liền để nuôi dưỡng một em bé có chính kiến.

Nếu chúng ta luôn nói con phải chiến đấu lại trong khi linh cảm của con cho thấy điều đó là nguy hiểm. Chúng ta đang ngầm dạy con đừng tin linh cảm và sự nhạy bén của chính mình.


Nếu chúng ta luôn bất mãn và tỏ ra lo lắng khi con không bạo dạn như các bạn. Chúng ta đang gieo vào lòng con cảm giác con chưa đủ tốt, con không được chấp nhận.


Hệ quả của việc “rèn luyện” sự tự tin đến cuối cùng lại chính là nguyên nhân giết chết sự tự tin nội tại của con. Để nuôi dưỡng sự tự tin nội tại, không có cách nào đúng đắn hơn là chấp nhận và cổ vũ con hãy tự tin là chính mình, ngay cả khi mình không giống ai đi nữa.


Mỗi em bé đều là một kho tàng quý giá và cha mẹ chính là những người may mắn được cuộc đời trao tặng kho tàng. Hãy gìn giữ kho tàng của mình thay vì tìm cách thay đổi nó.Comentarios


bottom of page