top of page

Sự thẳng thắn trong hôn nhân

Tôi có một con em, thân thiết.

Tôi rất quý nó.


Gần đây nó nghi ngờ chồng nó có “em gái mây mưa”. Bằng một giác quan thứ Sáu đ’ thể chệch sang thành thứ Bảy, nó bắt phát trúng luôn.


Sau khi sóng gió đập bàn đập ghế đã xong thì cả hai quyết định cho nhau cơ hội. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu quả em gái mưa kia không “cứ trơ trơ”, nhất định không xoá ảnh như muốn trêu tức con em tôi.


Con em tôi đương nhiên là tức, nhưng đ’ biết phải làm gì ngoài việc thỉnh thoảng lại lôi lão chồng ra cà khịa. Nhưng cà khịa mãi có giải quyết được gì đâu vì quả kia vẫn đ’ xoá ảnh, ông chồng thì nói câu: “Thế anh đã không liên lạc với nó rồi, em còn muốn anh liên lạc lại chỉ để bảo nó xoá ảnh à?” - nghe có vẻ hợp lý nhưng lại hết sức hl.


Con em tôi nghe thế, chả biết nói gì thêm dù vẫn tức, tức vỗn lài, tức đtcđ ối giời ơi là giời!!! Nhưng giờ mà làm căng lên thì khác gì tự biến bản thân thành loại đàn bà lắm lời, không biết điều chứ hả? Đành phải nuốt cục tức để dành, lúc nào không nuốt được thì lại khịa chồng, thế thoy!


Ô kìa, xí xí cái chỗ này. Cái chỗ này cấn này!


Thứ nhất, người để xảy ra chuyện này là anh. Người để cho những tấm ảnh đó tồn tại cũng là anh. Đứa nào gây hậu quả đứa đó phải có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ. Không thể cứ ẻ ra xong không hốt, người khác kêu thúi thì bắt người ta bịt mũi vào được. Như thế là kém sang, là kém văn minh, là rất hl ở cái level ố dề!


Thứ hai, thứ bào mòn hôn nhân không phải là việc đặt ranh giới hay đòi hỏi mọi thứ phải rõ ràng. Thứ khiến hôn nhân trở thành địa ngục là việc một bên né tránh, một bên không nhận được câu trả lời hay cách giải quyết thoả đáng khi một sự việc không hay xảy ra.


Tại sao? Bởi vì người ta sẽ không ngừng đay nghiến và cà khịa nhau nếu họ không nhận được giải pháp thoả đáng. Tại sao nữa? Bởi vì cảm xúc tiêu cực là thứ không thể trốn tránh, nếu không đối mặt và chuyển hoá, nó sẽ mãi mãi ở đó chờ cơ hội bùng phát ra. Sống đời với một người mà 3 ngày phải khịa nhau một lần vì một chuyện ấm ức mãi trong lòng thì cuộc đời này mệt quá.


Thứ ba, chuyện đã xảy ra rồi, đổ vỡ là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu đã xác định cùng nhau xây dựng lại, thì đôi bên phải THẬT SỰ THẲNG THẮN. Đừng để bên nào phải nhẫn nhịn hay cảm thấy ấm ức, nhất là khi bên đó không phải bên đã gây ra lỗi lầm. Những người thương nhau họ không để bạn đời của mình phải sống trong tâm trạng như thế đâu.


Thẳng thắn ở đây là như thế nào? Là hai bên cùng được trút ra hết nỗi lòng của bản thân, trút ra mọi yêu cầu của mình và cùng tìm giải pháp chung mà không ai trốn tránh, cũng như không ai công kích hay chụp mũ người kia.


Người ta rất hay nhầm lẫn giữa hiền lành và lương thiện, giữa hiểu chuyện và dễ bị bắt nạt, dễ bị thao túng. Trong khi thực tế là một người lương thiện không nhất thiết phải hiền lành, và một người hiểu chuyện không đồng nghĩa với dễ dàng để người khác thao túng.


Nạn nhân không bao giờ phải có trách nhiệm biết điều với kẻ gây lỗi, các bạn hiểu chứ? Đừng để bản thân bị rơi vào cái bẫy thao túng gắn mác “biết điều”.


“Cho anh cơ hội ở lại cuộc hôn nhân này đã là cảnh giới biết điều cao nhất của tôi rồi. Giờ anh có bốc máy lên gọi con kia bắt xoá ảnh không hay để tôi bốc anh ra khỏi cuộc đời tôi?”


Có mỗi thế thôi mà, sợ đ’ gì mà không dám nói để ngày đêm phải héo tàn nhan sắc thế hả em?


Mạnh mẽ lên không tao đ’ chơi cùng nữa bây giờ chứ.


Sự thẳng thắn trong hôn nhân.

Comments


bottom of page