top of page

Tôn trọng chính kiến của con đến đâu là hợp lý?

Trước hết, bạn phải nhớ rằng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo cực kỳ hiếm khi cố tình làm gì đó với chủ đích gây khó dễ cho cha mẹ. Tất cả những hành động của con đều là một thông điệp gửi đến bạn rằng con không ổn, con chưa biết cách kiểm soát và vượt qua cảm xúc hay tình huống này. Cách bạn cư xử với con trong những khủng hoảng đó chính là cách cư xử con sẽ tiếp nhận và thực hành trong các tình huống tương tự sau này. Bạn la hét, con cũng sẽ la hét. Bạn bình tĩnh, con cũng sẽ học cách bình tĩnh.


Tôn trọng chính kiến của con đến đâu là hợp lý?

Tiếp theo, mình muốn bạn hiểu: “Tôn trọng không bao giờ đồng nghĩa với bỏ mặc hay thích làm gì thì làm”. Ở mỗi độ tuổi, cách phản ứng và hướng dẫn của cha mẹ nên linh hoạt. Trong bài này chủ yếu mình nhắc đến nhóm tuổi mẫu giáo (0-5).


1. Mong muốn của con có phù hợp với các nghi thức giao tiếp và cư xử trong thế giới người lớn không? Nếu không, hãy hướng dẫn và dạy con những quy tắc trong thế giới của người lớn.


Ví dụ: Con có thể mặc đồ bơi ở nhà, ở bể bơi. Nhưng không thể mặc đồ bơi đến đám cưới của ai đó vì điều đó khiến người khác cảm thấy thiếu tôn trọng và không lịch sự.

Hoặc: Con có quyền giữ đồ chơi của mình, nhưng không được phép nói dối để biến đồ chơi nào đó thành của mình.


2. Mong muốn của con có phù hợp với không gian nơi con đang đứng không? Nếu không, hãy hướng dẫn và đề xuất một giải pháp thay thế.


Ví dụ: Con có nhu cầu nhạy nhảy và ném bóng, việc đó không hề phù hợp khi ở trong thư viện. Hãy nói với con nơi này con không thể chạy nhảy và ném bóng, thay vào đó hãy cùng đến một nơi khác hoặc con phải tuân theo quy tắc giữ trật tự của thư viện.


3. Mong muốn của con có ảnh hưởng tới sức khoẻ, cơ thể hay lịch sinh hoạt/ học hành của chính con không? Nếu có, hãy đặt ra quy tắc mà bạn mong muốn con tuân theo, con chỉ được lựa chọn trong khuôn khổ của nguyên tắc đó.


Ví dụ: Con không được ăn kẹo trước giờ ăn cơm. Con có thể ăn sau khi bữa cơm đã kết thúc hoặc không ăn.

Hoặc: Con phải đánh răng trước khi đi ngủ. Con có thể chọn đánh răng trước hoặc sau khi đọc truyện.

Hoặc: Con phải mặc áo ấm khi trời lạnh. Con có thể chọn áo màu đỏ hoặc màu xanh.

Hoặc: Con có thể chơi game 15’ sau khi đã hoàn thành xong bài tập. Con có thể chọn hoàn thành bài tập buổi sáng hoặc buổi chiều và chơi game sau đó. Nếu chơi quá 15’ mà bố mẹ nhắc vẫn không đứng lên thì khoá máy chơi game 1 tuần.


4. Quy tắc mà bạn đặt ra cho con phải phục vụ mục đích giúp đỡ và bảo vệ con, không phải để thoả mãn kì vọng và mong muốn của bạn.

Ví dụ: Trời lạnh con phải mặc áo ấm.

- “Miễn là con mặc áo ấm, áo nào con chọn đều được” - đây là quy tắc nhằm bảo vệ sức khoẻ của con và vẫn tôn trọng chính kiến của con trong khuôn khổ.

- “Con phải mặc cái áo ấm màu hồng này vì nó hợp với bộ váy mẹ đã mặc cho con” - đây là nhằm mục đích thoả mãn mong muốn của mẹ.

_________

Những điều bên trên có thể chưa đầy đủ hoặc vẫn còn lỗ hổng. Việc khó nhất khi làm cha mẹ chính là xác định được ranh giới khi nào nên tôn trọng chính kiến của con và khi nào nên đặt ra quy tắc. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không thể có công thức chung cho tất cả. Bố mẹ cần thấu hiểu nhưng đồng thời cũng phải thể hiện “cái uy” của mình với con. “Cái uy” này không phải là la hét chửi mắng thật khắc nghiệt, mà nó chỉ đơn giản là làm đúng như quy tắc bố mẹ đã đặt ra.

_________

Một ngôi nhà lớn vẫn phải được xây dựng từ từng viên gạch nhỏ. Đằng sau một thói quen tốt là cả một chặng đường cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy kiên nhẫn với từng việc nhỏ mỗi ngày bởi vì bạn đang trên đường xây nên ngôi nhà nhân cách lớn trong tương lai.


Comentários


bottom of page