top of page

Tội ác của những kẻ im lặng.

Trong định nghĩa về “những kẻ bạo hành", có một định nghĩa về “kẻ đồng lõa". Kẻ đồng lõa không nhất định phải tham gia vào quá trình bạo hành nạn nhân mà là kẻ im lặng hoặc làm ngơ khi biết nạn nhân gặp vấn đề.


Kẻ đồng lõa còn được định nghĩa khi một người có trách nhiệm bảo vệ nạn nhân (như bố, mẹ ruột của đứa trẻ bị bạo hành) nhưng lại không hoàn thành trách nhiệm đó ngay cả khi họ ở cạnh nạn nhân mỗi ngày. Nói ngắn gọn, im lặng chính là bạo hành dưới dạng đồng lõa.


Những kẻ đồng lõa thường có mối quan hệ phụ thuộc và bị thao túng bởi kẻ trực tiếp bạo hành. Phụ thuộc ở đây có thể là phụ thuộc tài chính, tinh thần, hay phụ thuộc địa vị. Những kẻ đồng lõa này cũng thường có lòng tự trọng thấp (low self-esteem) và ranh giới cá nhân mờ nhạt, chính vì vậy họ có xu hướng nghe lời kẻ trực tiếp bạo hành.


Ví dụ: "Một người mẹ từng đổ vỡ nhưng lại không đủ bản lĩnh và tự tin vào chính mình, sẽ có xu hướng cho rằng bản thân không xứng đáng. Lúc này, họ nhìn nhận bản thân chỉ xứng đáng 20/100. Khi một người đàn ông khác đến với họ, dù người đàn ông đó chỉ đối tốt với họ ở mức 30/100 họ đã thấy quá nhiều và làm mọi cách để níu giữ mối quan hệ này, ngay cả khi phải hy sinh con của chính mình. Lúc này, họ đang ở trong mối quan hệ phụ thuộc cảm xúc.


Một người có tự trọng thấp sẽ không nhìn thấy được mức cần thiết phải là 100. Đó cũng là lý do có những cô gái dù bước vào mối tình với người đàn ông nào cuối cùng cũng đều kết thúc bi thảm giống nhau."Comments


bottom of page