top of page

Trả lời thế nào khi con hỏi: “Học để làm gì?” hay “Tại sao phải cố gắng học giỏi?”

Trải qua hơn 1 năm lockdown và chứng khiến hàng trăm ngàn người mất việc, sau này nếu con có hỏi, mình sẽ kể cho con về đại dịch, những thống kê tỉ lệ thất nghiệp và doanh nghiệp phá sản năm 2020-2021 này. Những người mất việc vì đại dịch không hẳn là không có học vấn, nhưng những người trụ vững phần lớn chắc chắn đều có học vấn và năng lực rất vững vàng. Khi một công ty buộc phải giảm tải nhân sự, họ sẽ sa thải tạp vụ trước rồi mới đến kĩ sư.Mình sẽ kể cho con nghe về việc khi một công ty tuyển người, giữa những người trẻ mới ra trường đều chưa có kinh nghiệm, họ sẽ chọn người có thành tích học tập tốt. Bởi vì chưa biết năng lực làm việc đến đâu, nhưng có năng lực học tập chắc chắn sẽ không quá khó dạy. Giữa một đứa bảo thủ mà giỏi và một đứa dễ bảo nhưng ngu, chọn đứa bảo thủ mà giỏi vẫn tốt hơn cho doanh nghiệp.


Mình sẽ kể cho con nghe về một sự thật phũ phàng rằng bạn bè khi lớn nếu không cùng tầng học vấn và tư duy, thân thiết đến mấy cũng sẽ dần dần xa nhau. Mình thế nào sẽ phù hợp với bạn bè ở tầm thế ấy. Mình giỏi, bạn bè giỏi, con đường dẫn đến thành công sẽ thuận lợi hơn. Mình dốt, bạn bè dốt, con đường đến thành công sẽ vất vả hơn một chút. Học giỏi, xung quanh toàn bạn bè giỏi, dù không đi làm công ty mà tự kinh doanh riêng, cũng có thể hỗ trợ nhau rất tốt. Đến một ngày chán kinh doanh vẫn có thể quay lại làm công ăn lương nếu thích.


Mình sẽ kể với con cả về hôn nhân. Mây tầng nào gặp mây tầng đó. Muốn gặp được người ưu tú để kết hôn, bản thân mình cũng phải ưu tú trước đã.

Có những người rất ưu tú nhưng lại chọn làm một công việc bình thường hay yêu một người bình thường. Mấu chốt ở chỗ họ có thể rời đi bất cứ khi nào họ muốn để đến với lựa chọn tốt hơn. Còn những người không ưu tú bằng họ thì rời đi chưa chắc đến được với lựa chọn nào tốt hơn.


Tất nhiên, mình cũng sẽ nói không nhất thiết phải học cực giỏi mới có được thành công. Chỉ là khi học giỏi, năng lực học tập tốt, con sẽ có lợi thế và có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc đời. Nhiều cánh cửa sẽ mở ra với con hơn khi con có học vấn. Học vấn tốt cộng thêm có tư duy phản biện, logic được mài dũa trên ghế nhà trường cũng giúp con tiếp cận tri thức có chọn lọc và bớt hoang mang hơn trong tất cả các lĩnh vực sau này trong cuộc đời. Nếu không may mắn trong con đường học hành, thành công sẽ vẫn đến thôi nhưng sẽ phải vất vả hơn nhiều chút, đi con đường dài hơn nhiều chút.


Đừng thấy Bill Gates bỏ học đại học vẫn thành tỷ phú mà a dua. Người ta bỏ học Harvard chứ không phải một cái Hahalala college nào đó. Để được bỏ học Harvard, việc đầu tiên là phải đậu Harvard cái đã.Comments


bottom of page