top of page

Trẻ con sẽ vẫn khóc dù bạn có nuôi dạy chúng tốt đến đâu

Tự dưng tìm được cái clip chị bé ăn vạ hồi tháng 12 vì một lý do không thể “vô lý” hơn: nhất định phải vứt cái bánh cupcake vào thùng rác. Bố nói nhẹ không nghe, lăn ra bếp gào khóc. Bố chán quá tiếp tục rửa bát, bởi thời điểm này ngày nào cũng mấy trận ăn vạ vì những lý do giời ơi đất hỡi như vậy. Còn con cứ nằm tru tréo.


Cái việc gì trong nhà rồi cũng đến tay tôi.


[Lúc này Emma vừa sinh nhật 3 tuổi xong nha các bác]

1. ĐỪNG CỐ NÓI ĐẠO LÝ KHI CON ĐANG KHÓC.


Hãy kiên nhẫn lắng nghe và đợi thời điểm tiếng khóc của con dịu lại rồi mới xen vào. Khi nước đang sôi, đừng cố dập lửa kẻo bỏng tay. Khi tiếng khóc đã dịu lại, hãy đưa con ra khỏi không gian mà con đang bùng nổ. Việc chuyển không gian sẽ giúp cảm xúc của con dịu bớt. Trong clip, lúc mình lên tiếng là con đã dịu bớt tiếng khóc nhiều rồi (dịu rồi mà còn như thế đó).


2. HÃY CHẮC CHẮN BẠN HIỂU ĐIỀU CON MUỐN BẰNG CÁCH HỎI LẠI NHIỀU LẦN.


Trong coaching, người coach đôi khi phải đặt đi đặt lại 1 câu hỏi để chắc chắn mình hiểu điều người kia đang muốn nói. Người được hỏi qua nhiều lần trả lời cùng 1 câu hỏi cũng đào sâu hơn vấn đề của mình. Khi đã hiểu điều con muốn, hãy cho con biết rằng bạn đã hiểu. Con sẽ yên tâm hơn khi nói chuyện với một người hiểu mình.


3. KHÔNG PHÁN XÉT CÂU TRẢ LỜI CỦA TRẺ.


Đừng để bị cuốn vào việc phán xét từng lời trẻ nói mà quên mất bài học lớn cần truyền đạt. Đừng chỉ trích tính cách hay con người trẻ dựa trên hành vi hay lời nói trong bất kỳ tình huống nào.


4. ĐỪNG ÉP TRẺ XIN LỖI.


Lời xin lỗi không quan trọng bằng việc trẻ có thật sự nhận thức được vấn đề hay không. Nếu trẻ nhận thức được nhưng chưa sẵn sàng xin lỗi, đừng ép trẻ. Nếu trẻ không nhận thức được vấn đề thì lời xin lỗi cũng chẳng có giá trị. Đọc thêm lại bài “Vì sao không nên ép trẻ xin lỗi” mình đã chia sẻ.


5. LUÔN GHI NHẬN VÀ KẾT NỐI LẠI VỚI CON.


Đừng bỏ mặc con, cũng đừng dùng sự lạnh nhạt làm hình phạt. Một hành vi chưa phù hợp không có nghĩa con là đứa trẻ tồi tệ và không xứng đáng được yêu thương. Hãy để con cảm nhận được rằng bạn là người đồng hành, người hướng dẫn đáng tin cậy mà con có thể dựa vào.

________


Còn một lời cuối mình muốn gửi gắm:


Trẻ con sẽ vẫn khóc dù bạn có nuôi dạy chúng tốt đến đâu. Hãy chấp nhận tiếng khóc như một nhu cầu cần thiết và chính đáng của con, giống như ăn, ngủ. Đừng cố tìm cách dập tắt tiếng khóc, điều đó chỉ làm bạn và con căng thẳng hơn. Khi đã chấp nhận khóc là một phần cần thiết để trẻ con phát triển, bạn cũng dễ dàng giữ bình tĩnh hơn trước những cơn ăn vạ.


Cuối cùng, chúc bạn luôn bình tâm trước những “cơn bão”.


Comments


bottom of page