top of page

Tất cả rồi sẽ qua


Nếu bạn đang chơi vơi giữa vô vàn bộn bề quanh đứa con mới sinh của mình, bài viết này là dành cho bạn.

Hồi đi học, mỗi lần phải vượt qua một kì thi nào đó mình thường rất căng thẳng, cảm giác như việc thi cử này kéo dài vô tận. Thế mà chớp mắt đã tốt nghiệp Đại Học được 6 năm. Không còn kì thi nào nữa.


Lúc mới sinh con, đau và mệt từ trong ra ngoài, cảm giác những đau đớn này sẽ kéo dài vô tận, thế mà chớp mắt đã gần 2 năm trôi qua. Lần cuối cùng cảm thấy đau do đẻ cũng không nhớ nữa.


Mấy tháng đầu sau sinh, con khóc nhiều, khóc cả ngày lẫn đêm. Cảm giác cả cuộc đời này mình sẽ không có giấc ngủ nào liên tục quá 4h đồng hồ nữa. Vậy mà chớp mắt đã đến ngày con ngủ qua đêm. Lần cuối cùng phải dậy cho con ăn đêm là khi nào cũng không nhớ nữa.


Mỗi lần con ị, hai vợ chồng đùn đẩy nhau thay bỉm: “đứa nào phát hiện ra thì là của đứa đấy” thế rồi chớp mắt sẽ đến ngày mình không còn nhớ lần cuối cùng phải thay bỉm, rửa đít cho con là khi nào.


Thế rồi sẽ đến ngày mình không nhớ được bài hát ru cuối cùng con cần mình ru.


Sẽ đến ngày mình không nhớ được bữa ăn cuối cùng con cần mình xúc.


Sẽ đến ngày mình không nhớ được bộ quần áo cuối cùng con cần mình mặc cho.


Sẽ đến ngày mình không nhớ được lần cuối cùng con đòi mình bế.


Sẽ đến ngày mình thèm cảm giác ôm con trong tay cho con chìm vào giấc ngủ. Mình sẽ nhớ thân hình bé nhỏ này, cái má phúng phính này, nằm thở yên bình bên cạnh.


Sẽ đến ngày mình ngồi xem lại hết những kí ức này, và nhận ra con đã cao bằng mình từ khi nào rồi.


Tất cả mọi chuyện rồi sẽ trôi qua... Bạn sẽ không thể biết được khi nào sẽ là lần cuối cùng bạn làm việc gì đó cho con, hay khi nào sẽ là lần cuối cùng con cần bạn giúp đỡ chuyện gì đó.

Chúng ta luôn trông chờ những cột mốc với hi vọng mọi thứ rồi sẽ dễ dàng hơn, nhưng đó là cái bẫy để chúng ta tiếp tục chờ đợi những cột mốc tiếp theo, tiếp theo nữa. Cuối cùng, khi nhìn lại, con đã lớn và cả chặng đường làm mẹ này bạn chưa từng thật sự tận hưởng một khoảnh khắc nào.


Tất cả mọi chuyện rồi sẽ trôi qua.


Chọn nhắm mắt đi qua hay tận hưởng từng khoảnh khắc đều là lựa chọn nằm trong tay bạn.


Comments


bottom of page